Xe máy ra khói trắng phải làm sao?

11:55 29/09/2022
Màu sắc khí thải qua ống xả phản ánh và liên quan nhiều đến tình trạng bên trong của xe. Trong trường học xe máy thải ra khói trắng, đây là hiện tượng bất thường phản ánh xe máy đã gặp vấn đề. Vậy xe máy ra khói trắng phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả nhất là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Xe máy ra khói trắng phải làm sao - 1

Xe máy ra khói trắng thường là dấu hiệu báo tin là động cơ của xe đang gặp vấn đề - nếu cứ để lâu, không kiểm tra có thể làm hại đến piston, động cơ, xi-lanh và ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Vậy đâu là nguyên nhân

Xe máy ra khói trắng: Nguyên nhân do đâu ?

Với một chiếc xe máy đang hoạt động ổn định, khi xe hoạt động, việc nhìn thấy khói trắng thải ra từ ống xả của xe là việc không thể nào xảy ra. Bởi lúc này, động cơ của xe đã đốt cháy hết nhiên liệu nên khí thải sẽ không có màu.
Tìm hiểu qua một số nguyên nhân chủ yếu dưới đây

Xe máy ra khói trắng vì dầu nhớt lọt vào buồng đốt

Vấn đề này là dễ xảy ra nhất, do một số trục trặc sau:
  • Hở van, hở séc măng, piston hay thành xi lanh bị mài mòn tạo ra khoảng trống để nhớt tràn vào
  • Bề mặt gioăng quy - lát hở, dẫn đến nước và dầu bồi trơn bơm liên tục lên cam, cò mổ, xupap lọt vào buồng đốt, tạo ra khói trắng
  • Phốt xupap bị chai cứng theo thời gian, không còn độ khít với xupap nữa tạo ra khe hở bạc lớn dẫn đến khi piston di chuyển không thể gạt hết dầu bám trên xi lanh được -> lượng dầu còn lại trong xi lanh bị đốt cháy cùng với hỗn hợp nhiên liệu + không khí dẫn đến xe cho ra khí thải màu trắng
Xe máy ra khói trắng phải làm sao - 2

 

Xe máy ra khói trắng do bộ chế hòa khí của xe chứa nước

Khi xe hoạt động dưới trời mưa, nước mưa có thể tràn vào bên trong bộ chứa hòa khí. Trong khi đó, lọc gió xe máy lâu ngày không được vệ sinh thường xuyên sẽ làm cho nước từ đây đi vào bình xăng.

Khi đó, xăng bị nhiễm tạp chất, làm khí xả ra có màu trắng.

Xe máy ra khói trắng do chứa nước trong ống pô

Nước trong ống pô ngấm vào bông thủy tinh nên khi động cơ hoạt động, bông thủy tinh trong ống pô nóng lên.

Nước bay hơi và thoát ra theo đường khí thải nên bạn thấy xuất hiện khói trắng ở pô.

Các nguyên nhân khác dẫn đến việc xe máy ra khói trắng

Ngoài những nguyên nhân được nêu ở trên, việc xe máy thải ra khói trắng còn do một số nguyên nhân khác.

Có thể do phốt kích, xăng gió hay vì người sử dụng xe không đúng kĩ thuật nổ máy, kích nhớt bạc bị luồn nhớt cũng là nguyên nhân khiến xe máy cho ra khói trắng

Cách khắc phục tình trạng xe máy ra khói trắng

Với vấn đề xe máy ra khói trắng, liên quan trực tiếp đến động cơ bên trong xe - cách xử lý và khắc phục khá phức tạp

Xe máy ra khói trắng phải làm sao - 3

Xử lý bằng cách thay xéc măng, piston hoặc tiến hành doa lại thành xi lanh, trong đó một số trường hợp khác có thể sẽ phải thay luôn bugi.

Nếu vẫn chưa khắc phục được, nên kiểm tra thêm cả lọc gió và bộ chế hòa khí để khắc phục kịp thời nếu những bộ phần này xảy ra vấn đề.

Một số lưu ý để bảo quản xe máy khỏi tình trạng ra khói trắng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - người dùng xe máy cần để ý bảo trì những chi tiết sau đây thường xuyên, đúng hạn để có thể giúp kéo dài được độ bền cũng như năng suất hoạt động của xe

  • Kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe máy đúng định kỳ.
  • Vệ sinh lọc gió và bộ chế hòa khí thường xuyên sẽ giúp xe hoạt động trơn tru hơn - giảm được phần trăm xe xảy ra trường hợp ra khói trắng
  • Kiểm tra bugi xe, nếu có mụi đen, bugi ướt và đánh lửa kém thì nên làm sạch và lau khô. Nếu thấy bugi đã quá cũ, nên tiến hành thay mới.
  • Nếu thấy dấu hiệu bất thường - tiến hành kiểm tra  xéc măng, piston hoặc doa lại thành xi lanh. Nếu thấy hư hỏng thì nên thay lại toàn bộ.
  • Trường hợp trong bộ chế hòa khí có đọng nước bạn cần khóa xăng từ bình xăng. Dùng dụng cụ chuyên dụng nới vít xả xăng của chế hòa khí để loại bỏ hết lượng nước đọng lại ở bên trong. Sau đó bạn khóa lại vít xả xăng và mở khóa xăng sử dụng bình thường.
Hầu hết những cách khắc phục trên đều đòi hỏi bạn có một kiến thức hiểu biết tương đối để có thể tự mình xử lí được, cách tốt nhất là đưa xe ra những trung tâm bảo dưỡng xe máy uy tín để những kĩ thuật viên ở đây kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng nhất cho xe của bạn.
 

Sửa xe máy bị ra khói trắng ở đâu uy tín tại TPHCM

Suaxechuyennghiep.vn là đơn vị được khách hàng tin tưởng lựa chọn là địa chỉ kiểm tra, bảo dưỡng xe máy, sửa chữa xe máy uy tín tại TPHCM. 

Với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, trung tâm chúng tôi luôn cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất đến quý khách hàng.

Xe máy ra khói trắng phải làm sao - 4

Qua bài viết "Xe máy ra khói trắng phải làm sao?" Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc xử lý tình trạng xe ra khói trắng - tránh bị hư hại thêm qua những bộ phận phụ tùng khác.
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan