Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà

10:55 06/04/2021
Nước là kẻ thù gần như lớn nhất của các chất bôi trơn, các chi tiết cơ khí chuyển động, có thể gây ra hư hỏng bất cứ lúc nào, làm giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng. Đặc biệt là bộ phận nhông - sên - dĩa bởi phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nhất là vào mùa mưa.

Hôm nay, trung tâm Suaxechuyennghiep sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên qua bài viết " Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà ".


Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà - 1

Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa

- Bạn cần chuẩn bị 1 số vật dụng trước khi làm vệ sinh nhông sên dĩa, những vật dụng này rất dễ tìm và ít tốn kém.

- 1 cặp bao tay, 1 chai xịt vệ sinh sên GoRacing chuyên dụng.

- 1 bàn chải đánh răng. Bàn chại thì tiệm tạp hóa đầy, chỉ có 10 mấy ngàn 1 cây rất dễ tìm. Nếu có điều kiện thì đầu tư 1 cây chà sên nhé (giá 1 cây tầm 50k).

- Khóa chữ T 8ly và 10ly

- 1 chai xịt bôi trơn sên GoRacing. Ở đây tuy đã nói là tiết kiệm nhưng đối với dung dịch bôi trơn, bảo vệ nhông dĩa thì bạn không nên tiết kiệm mà hãy mua loại tốt nhất.

- Cuối cùng là khăn sạch để lau sên.
 Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà - 2

Kiểm tra tình trạng hiện tại của nhông sên dĩa

- Trước khi bắt đầu vệ sinh, tốt nhất nên đảo qua một vòng tình trạng nhông dĩa và sên. Kiểm tra độ chùng của sên, độ trượt của mắt sên trên dĩa, và độ mòn của bánh răng. Tham khảo thông số trên sách hướng dẫn để biết khi nào cần tăng sên hoặc thay thế hoàn toàn bộ nhông sên dĩa. 

Xịt chai vệ sinh sên Goracing

- Xịt hoặc bôi cho toàn bộ dây sên ướt sũng và thấm đều. Bạn có thể vừa quay bánh vừa xịt.

Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà - 3

Cọ sạch chất bẩn

- Sử dụng bàn chải đánh răng, hoặc bất kỳ loại bàn chải nào mà bạn có, cọ thật sạch sợi sên. Cọ dây sên chuyên dụng với 3 mặt cọ sẽ giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn. Đảm bảo rằng bạn cọ thật sạch sẽ rồi dùng nước rửa lại sên và dùng khăn lau khô.
Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà - 4

Lau khô sợi dây sên

Đừng vội xịt bôi trơn vào lúc này. Chất bôi trơn thấm tốt nhất khi bề mặt sợi sên khô hoàn toàn. Bạn có thể cho bánh xe quay để nước văng đi, hoặc dùng khí nén để xịt nước khỏi bề mặt sợi sên. Bạn cũng có thể để cho sên khô tự nhiên, và tranh thủ lúc này dọn dẹp những dụng cụ cọ rửa, vì chúng ta sẽ không dùng đến nữa. 

Bôi trơn cho dây sên bằng chai bảo dưỡng sên Goracing

- Xịt hoặc bôi chất bôi trơn chuyên dụng lên tất cả các bề mặt của sên.

- Bạn nên vừa quay bánh xe bằng tay vừa xịt. Lưu ý không nên nổ máy xe và gài số để bánh tự quay, rất nguy hiểm. Hãy để cho chất bôi trơn thấm ít nhất 15 phút trước khi chạy, hạn chế bị văng dung dịch khi bánh xe quay.

- Đối với sên không sử dụng phốt, bạn cần giữ cho sợi sên luôn được bôi trơn để đảm bảo tuổi thọ của dây sên. Đối với sên sử dụng phốt O-ring và X-ring, tần suất vệ sinh và bôi trơn sên có thể ít hơn, do chất bôi trơn ít nhiều đã được phốt giữ lại ở bên trong mắt sên.

- Chai vệ sinh sên hiện đang có giá 85K, bạn có thể tham khảo và mua hàng tại đây: https://shop2banh.vn/chai-xit-ve-sinh-sen-goracing-857.html

- Chai xịt bôi trơn sên hiện đang có giá 149K (được tặng kèm cọ chà sên), bạn có thể tham khảo và mua hàng tại đây: https://shop2banh.vn/chai-xit-boi-tron-sen-goracing-848.html

Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà - 5

Vào mùa mưa, bạn hãy thường xuyên vệ sinh nhông sên dĩa tránh để lâu sẽ bị rỉ sét. Nếu nhông sên dĩa đã quá cũ, các bánh răng mòn, sên lỏng lẻo thì đã đến lúc bạn phải thay mới cả bộ NSD. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và theo dõi bài viết " Cách bảo dưỡng nhông sên dĩa mùa mưa đơn giản tại nhà ".
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan