Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga

10:01 17/07/2020
Chăm sóc và bảo trì xe tay ga sẽ giúp xế yêu của bạn luôn được bền bỉ trong thời gian dài. Hôm nay, trung tâm Suaxechuyennghiep xin chia sẻ thêm một vài mẹo nhỏ để bạn có thể nắm rõ hơn về các mốc thời gian bảo trì từng bộ phận phụ tùng qua bài viết " Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga "
 Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 1
Bảo trì xe tay ga tại suaxechuyennghiep.vn

Thay nhớt xe tay ga đúng định kỳ

Thời gian thay nhớt và lọc nhớt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, mức độ sử dụng của chủ xe hay chất lượng của dầu nhớt.

- Thay nhớt máy: Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường thì thời gian thay nhớt từ 1500 – 2000 km/lần (đối với nhớt bán tổng hợp), và từ 2000 – 3000km (đối với nhớt tổng hợp 100%). Nếu dùng xe máy trong điều kiện leo dốc hoặc liên tục tải nặng, bạn nên thay nhớt sớm hơn con số trên. Đặc biệt trong trường hợp xe bị ngập nước cần thay nhớt ngay lập tức, tránh trường hợp để nước đi vào động cơ, sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng xe rất cao.

- Nhớt láp (nhớt hộp số): Nếu không thay nhớt láp dễ dẫn đến tình trạng khô hoặc vỡ bánh răng, giảm hiệu quả truyền động. Bạn nên nhớt cứ 3 lần thay nhớt máy thì thay nhớt láp 1 lần.
 Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 2
Thay nhớt Mobil 1 Gold cho xe tay ga

Kiểm tra thay dây curoa xe ga

Dây curoa xe tay ga có nhiệm vụ giống như xích tải trên xe số, được dùng để truyền lực từ máy làm quay bánh xe sau và đẩy xe đi. 

- Dây curoa (xe ga): Nếu bạn nghe những tiếng lạch cạch khi khởi động xe, xe có sức ì, không bốc khi tăng ga, lúc vệ sinh nồi thì thấy dây cuaroa bị nứt, gãy răng thì đây là những dấu hiệu bạn cần thay mới dây curoa để xe có thể hoạt động ổn định trở lại.

- Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất, bạn nên kiểm tra dây curoa sau 8000km và thay sau 20.000km. Tuy nhiên, việc thay dây curoa có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn tùy vào tình trạng sử dụng xe của mỗi người.
 
 Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 3
Dây curoa bị nứt ở giữa các răng

Kiểm tra thay nước làm mát xe tay ga

Nước làm mát động cơ cũng không kém phần quan trọng so với nhớt máy nha các bạn.

- Hầu hết xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu xe mất quá nhiều nước mát sẽ khiến xe nóng máy, nghiêm trọng có thể vỡ lốc máy. Do đó bạn cũng nên kiểm tra nước làm mát cho xe, định kỳ khoảng 10.000 km/lần, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc.
 
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 4
Thay nước làm mát Goracing

Thay vỏ xe tay ga định kỳ

Nên dùng vỏ có chất lượng tốt để an toàn hơn khi di chuyển

- Vỏ xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, sau một thời gian sử dụng, lượng ma sát giảm, lốp mòn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

- Vỏ có tuổi thọ từ 15.000km – 20.000km, bạn cần thay mới theo định kỳ để an toàn khi di chuyển. Nếu kiểm tra trước thời hạn mà thấy vỏ bị nứt, mòn gai hoặc bị thủng nhiều lần thì nên thay mới luôn nhé. 
 
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 5
Thay vỏ cao cấp bám đường, chống đinh cho xe ga

Kiểm tra thay lọc gió xe tay ga

Lọc gió mặc dù là chi tiết rất nhỏ trên xe nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của xe máy

- Lọc gió được xem là “lá phổi” của xe, có tác dụng lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào hòa cùng xăng, tạo hỗn hợp cháy. Nếu để lọc gió quá bẩn, nhiên liệu phun vào không cháy hết, xe dễ bị hụt hơi và không tránh khỏi thải khói đen ra ngoài.

- Theo khuyến cáo, bạn nên thay lọc gió ở 8.000km – 10.000km để xe được bảo dưỡng tốt nhất.
 
 Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 6
Thay lọc gió xe tay ga

Bảo dưỡng kiểm tra Bugi xe ga

Bugi là bộ phận cuối cùng của hệ thống đánh lửa, có nhiệm vụ rất quan trọng là phát sinh được tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy hỗn hợp không khí - xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

- Theo thời gian, đầu cực của bugi bị hao mòn, gây hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ dễ “hụt hơi”, tốn nhiên liệu. Bạn nên kiểm tra và thay thế bugi định kỳ sau 8.000 – 10.000 km. Bugi cũng như nhiều bộ phận khác trên xe, cần kiểm tra và thay thế định kỳ.

- Thay bugi ở mỗi 8.000 km không chỉ giúp động cơ vận hành tốt hơn, tiết kiệm xăng hơn, mà còn tránh tình trạng xe chết máy dọc đường hay ảnh hưởng đến các linh kiện liên quan khác như ắc quy, pít-tông, ống xả khí…
 
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 7 
Thay Bugi Denso Iridium siêu bền, đánh lửa cực tốt cho xe ga

Kiểm tra phuộc nhún xe tay ga

Một cặp phuộc ổn định, sẽ giúp bạn thoải mái hơn mỗi khi xe di chuyển qua những cung đường xấu.

- Nếu bạn thấy phuộc bị xì dầu, mất độ đàn hồi thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển, đặc biệt là chạy đường xa về quê, đường đất đá nhiều.

- Phuộc nhún có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem phuộc có bị chảy dầu hay không (Việc này không tốn nhiều thời gian của bạn). 
 
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 8
Phuộc RCB nhún êm giá tốt cho AB

Không chạy xe liền khi vừa nổ máy

Lúc bật chìa khóa, bạn nên chờ đèn thông báo sáng lên hết một lượt rồi sau đó mới khởi động xe.

- Khi khởi động, bạn không nên vặn tay ga đi ngay mà cần để khoảng 1 phút cho máy nóng, tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các chi tiết của động cơ giúp xe hoạt động trơn tru êm ái hơn.
 
 Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 9


Thường xuyên rửa xe

Rửa xe thường xuyên giúp xe luôn sạch sẽ và bền bỉ lâu dài

- Bạn nên tạo cho mình thói quen rửa xe 2 tuần 1 lần. Tuy nhiên, nếu bạn đi xe qua đường mưa ướt, bùn lầy, thì cần rửa xe ngay nhé. Để tránh được tình trạng gỉ sét, cũng như đất cát kẹt trong thắng đĩa, heo dầu…
 
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 10

Kiểm tra thay phanh thắng định kỳ

- Nếu bạn cảm giác bóp thắng không còn nhạy, khi bóp thắng có tiếng kêu lẹt xẹt thì nên kiểm tra xem bố thắng có còn không để kịp thời thay mới. Vì phanh thắng là bộ phận trọng yếu để đảm bảo an toàn của bạn khi đi xe.
 
Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga - 11
Bố thắng bị mòn, bóp thắng không ăn rất nguy hiểm

Qua bài viết  "Những lưu ý khi chăm sóc và bảo trì xe tay ga" bên trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn củng cố thêm kiến thức bảo dưỡng cho chiếc tay ga của mình.
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy

Tư vấn liên quan