Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục?

09:30 22/07/2020
Tình trạng xe tay ga bị hụt hơi khi đang tăng tốc khiến xe bị chững lại là hiện tượng thường gặp ở nhiều dòng xe khác nhau.

Vậy, vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Suaxechuyennghiep tìm hiểu vấn đề này nhé.


 Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 1

Nghẹt xăng khiến xe bị hụt ga

Nếu xăng không xuống đều sẽ khiến cho buồng đốt của xe tay ga không đủ xăng ở một số lúc, điều này gây ra tình trạng hụt hơi bất ngờ khi bạn đang di chuyển.

- Trường hợp xăng xuống buồng đốt không đều có thể là do phần mạch dẫn xăng bị bẩn gây nghẹt xăng. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần phải tiến hành giảm hết ga, sau đó thì tiến hành tăng ga từ từ để có thể đi lại bình thường.

- Cách khắc phục: Bạn nên ra trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh bộ chế hòa khí, kim phun xăng để làm thông thoáng các tia phun xăng là xe sẽ hết tình trạng hụt ga.

Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 2

Do nồi xe tay ga bị xuống cấp

Qua thời gian dài sử dụng xe tay ga, dẫn đến các chi tiết trong bộ nồi xe bị xuống cấp gây ra tình trạng hụt ga đầu, ì máy, hao xăng.

- Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên vệ sinh nồi xe tay ga để biết được tình trạng các chi tiết bên trong như dây curoa, bi nồi, bố 3 càng, lò xo, chuông nồi,… Để có thể kịp thời thay mới.

Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 3

Bộ chế hòa khí bị lỗi

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho xe của bạn nổ máy không đều và bị đột ngột tắt máy.

- Bộ chế hòa khí thường sẽ bị hư hỏng do những nguyên nhân như nó chứa nhiều bụi bẩn, các ốc gió và bộ phận vít chỉnh xăng trong quá trình sử dụng không ở đúng vị trí. Điều này dẫn đến xe không được khỏe.

- Nếu bộ phận này vận hành không bình thường thì nó sẽ thể hiện ngay trên Bugi. Bugi của xe bị khô, màu trắng thì có nghĩa là hỗn hợp cháy đang bị nghèo xăng. Trong trường hợp Bugi mà có nhiều muội đen bám vào và bạn có thể lau sạch thì đây là hiện tượng hỗn hợp cháy thừa nhiên liệu hoặc bạn sử dụng Bugi không đúng chủng loại.

- Cách khắc phục: Tiến hành vệ sinh bình xăng con, căn chỉnh lại vít gió và ốc xăng để có thể cân đối lại lượng gió và xăng đi vào buồng đốt. Việc này sẽ giúp cho xe ít bị hao xăng, đi ổn định và tăng tuổi thọ cho máy.

Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 4

Bugi gặp vấn đề khiến xe tay ga bị hụt ga

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề cũng khiến cho xe máy của bạn bị hụt ga.

- Nếu bạn kiểm tra thấy Bugi hỏng, bị dính quá nhiều bụi bẩn, muội than hoặc là khe hở giữa 2 chấu quá lớn thì sẽ khiến cho hệ thống đánh lửa bị kém, làm xe dễ bị chết máy.

- Cách khắc phục: Nếu gặp tình trạng trên thì bạn cần tiến hành gõ nhẹ lên điện cực cong sao cho khoảng cách giữa 2 điện cực thu hẹp lại còn nửa ly rồi tiến hành rửa sạch Bugi, lau khô hoặc sử dụng khí nén của máy nén khí để xịt cho Bugi được khô và tiến hành lắp Bugi cẩn thận vừa đủ (không quá chặt).

- Sau khoảng 15.000 km thì bạn nên tiến hành thay Bugi một lần để đảm bảo xe hoạt động được hiệu quả nhất.

Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 5

Xe bị hỏng ống dẫn xăng

Ống dẫn xăng bị tắc sẽ làm xăng không thể xuống buồng đốt được. Vì vậy mà xe không thể hoạt động được một cách bình thường.

- Nguyên nhân là do xăng được đổ không đúng tiêu chuẩn, có vật lạ ở trong bình xăng hoặc xăng mà bạn sử dụng cho xe bị dính nước.

- Cách khắc phục: Bạn nên mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng tiến hành thông ống dẫn xăng, loại bỏ cặn bẩn còn trong thùng để khi nhiên liệu mới được đổ vào sẽ đảm bảo được tính ổn định cho xe.

Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 6

Do lọc gió bị bám bẩn

Lọc gió có vai trò quan trọng để đưa vào bộ chế hòa khí không khí sạch, làm tăng hiệu quả đốt cháy nhiên liệu.

- Khi lọc gió bẩn, nó sẽ cản trở không khí vào động cơ và giảm tính năng của động cơ khiến tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khiến cho buồn đốt nhanh bị hỏng, xe bị hụt ga.

Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục - 7

- Cách khắc phục: Bạn nên thay lọc gió định kỳ 10.000km/lần, tuy nhiên trong trường hợp xe máy bị ngập nước hoặc đi nhiều trong môi trường bụi bẩn thì bạn nên kiểm tra lọc gió xe máy định kì 2 tháng 1 lần, xem có bẩn không để thay thế nếu cần thiết nhé!

Qua bài viết " Vì sao xe tay ga bị hụt ga đầu và cách khắc phục? " chúng tôi mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc bảo dưỡng xế yêu luôn bền đẹp theo thời gian.
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy

Tư vấn liên quan