Thay nhớt xe tay ga cần lưu ý những điểm nào ?

14:47 02/01/2020
Thay nhớt máy xe tay ga là việc làm mà có lẽ không ai đi xe ga không biết, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý đến việc này một cách nghiêm túc. Kéo theo đó là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho động cơ xe nếu không được thay nhớt máy định kỳ hoặc đúng thời điểm. Những trường hợp quên thay nhớt xe sẽ dẫn đến các hậu quả như nhẹ thì xe ì không bốc và có tiếng kêu bất thường, nặng thì cháy xéc-măng hỏng pít-tông cam cò... Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ gởi đến các bạn nguyên nhân, tác hại và hướng giải quyết tình trạng này.
 
Thay nhớt xe tay ga cần lưu ý những điểm nào  - 1
Khô nhớt máy khiến pít-tông bị xước do ma sát với thành xy-lanh​
 
Trường hợp chị Huyền (Tân Bình, Tp.HCM) đang sử dụng xe Honda Spacy nhưng gần đây xe đi bị ì, nóng máy, có khói xanh khác thường, sau khi ra tiệm thì mới biết bị cạn sạch dầu máy nhưng đồng hồ báo thay dầu vẫn ở vạch xanh. Hay như Anh Nam (Quận 12, Tp.HCM) sử dụng xe Honda Sh khi đổ dầu tại tiệm ven đường thì họ đổ thiếu và siết ốc xả không chặt nên bị hao dầu dẫn tới bó máy.
Sở dĩ xe máy tay ga hay bị hao dầu hơn so với xe số là do nhiệt sinh ra khi máy hoạt động lớn, đường thoát khí to, vòng tua máy lớn hơn, sinh nhiệt lớn đặc biệt là vào mùa hè. Thêm nữa, một số xe tay ga làm mát bằng dung dịch, khi cạn, hết dung dịch dẫn tới máy nóng làm hao dầu.

Thay nhớt xe tay ga cần lưu ý những điểm nào ?

1. Hậu quả của việc thay nhớt không đúng định kỳ hoặc không đủ tiêu chuẩn:

- Việc bạn không để ý thay dầu nhớt máy định kỳ và đúng tiêu chuẩn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với những chiếc xe tay ga. Tác hại đầu tiên là gây cháy máy khiến hỏng xích cam, và cháy biên xe. Nặng hơn có thể gây cháy cam cò, bó máy làm hỏng pít-tông, xy-lanh. Nếu xe chỉ bị hao dầu mà chưa hết hẳn có thể làm xe bị ì máy, ga không bốc và có nhiều tiếng kêu bất thường.
 
Thay nhớt xe tay ga cần lưu ý những điểm nào  - 2
Đồng hồ báo thay dầu vẫn ở vạch xanh nhưng dầu trong máy đã cạn sạch​.
 

2. Nguyên nhân:

- Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc dầu nhớt xe ga bị hao hoặc cạn sạch. Người dùng quên việc thay dầu định kỳ, chủ quan không quan sát đèn báo dầu hoặc đèn báo (đồng hồ) bị hỏng dẫn tới cạn và hết dầu. Một số tiệm sửa xe có thể thay dầu máy không đúng tiêu chuẩn hoặc thiếu cho chiếc xe của bạn. Bình thường một chiếc xe tay ga như Spacy lượng dầu máy là khoảng 1L, Honda Lead là 0,8L, Vespa lại khoảng 1,1L...
 
Thay nhớt xe tay ga cần lưu ý những điểm nào  - 3
Dầu tràn vào buồng đốt gây đóng muội trên đầu pít-tông​
 
- Động cơ bị ăn dầu do hở xéc-măng khiến dầu máy vào buồng đốt cũng làm xe bị hao dầu. Hở phớt đầu xu-páp khiến dầu máy bị chảy ra bửng máy gây thất thoát. Dấu hiệu để nhận biết xe bị hao dầu là dựng chân chống giữa rồi tiến hành ga không tải nếu có khói xanh là xe đang bị ăn dầu. Xe khó nổ hơn bình thường, kiểm tra bu-gi thấy nhiều muội than hoặc bu-gi hỏng bất thường cũng có thể là dấu hiệu nhận biết xe hao dầu.
 

3. Cách khắc phục và sửa chữa:

- Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hao hết dầu nhớt mà có cách khắc phục phù hợp. Nếu nhẹ thì thay xéc-măng, phớt đầu xu-páp, nặng hơn có thể phải thay cả pít-tông, doa xy-lanh hoặc thay cả xu-páp và xích cam. Kinh phí sửa xe tay ga trên một số loại xe của Honda như sau: làm lại bộ hơi cho xe Honda Lead tốn khoảng 850.000 VND, Spacy khoảng 1,2 triệu VND, Vespa khoảng 1,5 triệu VND, Honda Sh khoảng 1,8 triệu VND.
 
Thay nhớt xe tay ga cần lưu ý những điểm nào  - 4
Khi hư hỏng chi phí có thể lên đến hàng triệu đồng
 

4. Khuyến cáo người dùng xe tay ga:

- Để tránh việc xe bị hao dầu dẫn tới những hậu quả như trên các bạn cần phải đổ đúng chủng loại dầu máy, dầu đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Cần để ý số ki-lô-mét chạy xe và điều kiện sử dụng xe để thay dầu định kỳ, thông thường với xe ga vận hành sau khoảng 1.500 – 2.000km thì nên thay dầu(nếu sử dụng xe cường độ cao và đi trong điều kiện đường sá không tốt thì phải thay nhớt máy sớm hơn).

- Khi sử dụng xe mà có khói xanh thì cần đưa tới trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp để kiểm tra, bên cạnh đó hãy để ý xem có bị chảy dầu ra sàn nhà qua đêm hay không, nếu có cần phải tìm ra nguyên nhân và giải quyết ngay. Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp chuyên cung cấp thêm các dịch vụ khác như vệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay gasửa chữa xe máy uy tín chất lượng.

 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan