Hụt ga xe SH, nguyên nhân và cách khắc phục?

14:49 02/01/2020
Honda SH mặc dù là một trong những dòng xe cao cấp nhất của Honda, tuy nhiên không phải vì vậy mà tránh khỏi một số vấn đề hỏng hóc thường gặp, điển hình là tình trạng hụt ga của SH gây cảm giác khó chịu và mất an toàn khi đang vận hành xe trên đường. Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hụt ga xe SH đem lại cảm giác thoải mái an toàn khi điều khiển xe SH của mình.
 
Hụt ga xe sh nguyên nhân và cách khắc phục - 1
Hư hỏng IC phun xăng điện tử là nguyên nhân chính làm hụt ga xe SH
 

Cách nhận biết Honda SH bị hụt ga:

- Khi xe đang hoạt động bình thường khi tăng tốc thì bị hụt ga không vọt lên được hoặc tốn xăng hơn thường ngày, xe bị gằn máy, đi bị giật như sắp xết xăng... Tình trạng này thường xảy ra đối với các xe Honda Sh đời 2008 trở về trước, các đời xe 2010 trở về sau thì ít bị hơn. Việc hiểu rõ nguyên nhân là điều cần thiết để có hướng khắc phục hợp lý và triệt để.
 
Hụt ga xe sh nguyên nhân và cách khắc phục - 2
Bảng mạch IC điều khiển việc phun xăng trên Honda SH

 
- Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng hụt ga của honda SH là khởi động máy khá khó khăn, để chế độ nổ cầm chừng (ga-răng-ti) xe hay chết máy, bắt buộc phải tăng ga lên thì mới giữ máy nổ bình thường. Khi dừng đèn xanh đèn đỏ, khi ga lên để di chuyển thì bị lịm đi, phải ga lại lần hai xe mới đi được.
 
- Khi xe đang vận hành trên đường hay có hiện tượng bị òa ga hoặc tăng giảm ga có tiếng nổ lộp bộp ở ống xả. Xe tốn xăng hơn bình thường, khi đi ga mạnh nhưng vẫn không tăng tốc mà xe cứ lịm dần. Hoặc lúc ga tăng tốc xe có hiện tượng giật giật một lúc mới vọt lên.

Nguyên nhân gây nên triệu chứng bị hụt ga của honda SH:

- Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng hụt ga trên Honda SH là những hư hỏng xuất phát từ bộ phận IC phun xăng điện tử. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc hư hỏng bộ phận này.
 
- Xe đi lâu ngày không được bảo dưỡng, xe ngập nước, đất cát, bụi bẩn bám kín vào lọc gió gây kẹt. Cảm biến khí thải bị bẩn do nhiều nguyên nhân (nhiên liệu không chuẩn, xăng gió không đúng tỷ lệ...) dẫn tới việc báo các chỉ số sai vào IC trung tâm. Cảm biến đường gió vào bị bẩn, cũng làm sai lệch các thông số. Hư hỏng cảm biến tay ga làm ảnh hưởng tới hoạt động của IC phun xăng.
 
Hụt ga xe sh nguyên nhân và cách khắc phục - 3
Lọc gió quá bẩn gây thiếu gió làm sai lệch chỉ số cảm biến gió khiến IC phun xăng điều khiển không chuẩn

 
- ​​Ngoài ra còn có nguyên nhân khác cũng có thể gây ra hiện tượng hụt ga là việc hư hỏng IC sạc (ổn áp sạc) dẫn tới dòng điện không ổn định, gây xung điện làm hỏng IC phun xăng. Hay việc người dùng đổ nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, nước lẫn vào xăng hoặc xe để lâu ngày không đi trong môi trường ẩm ướt cũng có thể gây nên hiện tượng hụt ga.

Khắc phục và sửa chữa tình trạng bị hụt ga của honda SH:

- Trước khi khắc phục nguyên nhân chính (IC phun xăng) gây nên hiện tượng hụt ga cần phải xác định và sửa chữa những nguyên nhân phụ gây ảnh hưởng trực tiếp tới IC. Sau khi kiểm tra và loại bỏ các ảnh hưởng trên cần phải khởi động lại (reset) IC phun xăng – việc này cần được tiến hành ở các đại lý chính hãng của Honda vì ở đó họ mới có đủ trình độ và trang thiết bị để sửa chữa tốt nhất. Nếu việc reset vẫn không loại bỏ được hiện tượng hụt ga thì cần đưa xe tới các cửa hàng xe máy uy tín để tiến hành sửa chữa.
 
Hụt ga xe sh nguyên nhân và cách khắc phục - 4
 
- Tùy theo độ hỏng hóc của các thiết bị trong bảng mạch IC phun xăng mà người thợ sẽ thay thế các linh kiện phụ hợp. Thông thường chi phí cho việc sửa chữa thay thế linh kiện tiêu tốn khoảng hơn 1 triệu VND. Trong trường hợp IC bị hỏng hóc nặng cần phải thay thế cả cụm thì chi phí mất khoảng hơn 5 triệu VND.
 
Lời Khuyên: Để tránh hiện tượng hụt ga cần tiến hành bảo dưỡng, sửa xe tay ga định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, cần chú ý tới lọc gió, xe bị ngập nước cần phải được thau rửa toàn bộ trước khi sử dụng tiếp. Đổ xăng tại những nơi uy tín, xe đi khoảng 10.000km cần súc rửa bình xăng một lần...

Nếu bạn đang ở Thành Phố Hồ Chí Minh và xe của bạn cũng đang mắc phải tình trạng hụt ga như thế này thì hãy mang đến trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi để được tư vấn và khắc phục hoàn toàn giúp bạn an tâm tự tin hơn trên mọi nẻo đường. Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như vệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay ga
sửa chữa xe máy.
 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan