Xe máy không nổ do xăng pha nước và cách khắc phục

14:47 02/01/2020
Tình trạng xăng pha nước (nước bị lẫn trong xăng) không những gây ra tình trạng ngợp xăng, xe không nổ được mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ gây hư hỏng nếu không chịu khắc phục mà để chạy. Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết và khắc phục tình trạng xăng pha nước một cách đơn giản và hiệu quả nhất!
 
Xe máy không nổ do xăng pha nước và cách khắc phục - 1
Một trường hợp xăng pha nước

Theo bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Honda Việt Nam thì: "Khi hoạt động, động cơ sẽ hút hỗn hợp bao gồm không khí và xăng. Tuy nhiên, do lẫn nước nên trong quá trình xăng đi lên kèm cả nước khiến tỷ lệ hòa trộn với không khí bị thay đổi. Hiện tượng này khiến việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ không đủ và gây chết máy".

Nhận biết xăng pha nước:

Nếu vận hành xe gặp hiện tượng nổ trên đường xả (nghe tiếng nổ trong ống pô), máy đang chạy bình thường bị khựng lại hay chết máy; khởi động không được,... thì đây rất có thể là biểu hiện của xăng bị pha nước.
 
Xe máy không nổ do xăng pha nước và cách khắc phục - 2
 
Tất nhiên các hiện tượng trên có thể do những nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu gặp phải những hiện tượng này thì hãy xả xăng trong buồng phao của bộ chế và kiểm tra, nếu có nhiều nước thì có nghĩa là nhiên liệu sử dụng có chứa nước. Khi xe bị sử dụng xăng pha nước, bạn có thể thấy những dấu hiệu cụ thể:
- Xe có hiện tượng đề dai, khó nổ, thậm chí không nổ được;
- Khả năng tăng tốc kém, vặn ga bị hẫng;
- Máy yếu và rung giật, chết máy… triệu chứng xuất hiện rõ rệt nhất là khi để xe ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Nguyên nhân hư hỏng của việc nước lẫn vào xăng:

Nguyên nhân là do nhiên liệu có lẫn nước. Khối lượng riêng của nước lớn hơn nên nước chìm xuống dưới đáy bình. Để lâu ngày sẽ oxy hóa bề mặt, gây han rỉ, hỏng hóc các chi tiết của cụm bơm nhiên liệu. Nước hút lên cùng với nhiên liệu gây cản trở sự cháy, han rỉ các chi tiết, đường ống.
Hậu quả của việc sử dụng nhiên liệu lẫn nước này chính là Hỏng cụm bơm nhiên liệu; Thủng bình xăng và làm tăng nguy cơ cháy nổ; Xe có thể bị chết máy dọc đường gây mất an toàn.

Cách khắc phục khi xe gặp tình trạng xăng pha nước:

Cách khắc phục tình trạng xăng lẫn nước là tháo bình xăng, đổ hết xăng lẫn trong bình ra ngoài. Vì xăng nhẹ hơn nên khi đổ dung dịch vào một chiếc khay, nó sẽ ở phía trên còn nước nằm dưới. Nếu nhiều, lượng xăng có thể được lọc và sử dụng tiếp. Tuy nhiên, để xe hoạt động ổn định, các bạn nên đổ xăng mới.

 
Xe máy không nổ do xăng pha nước và cách khắc phục - 3
Khắc phục tình trạng xăng pha nước sớm để bảo vệ động cơ

Thời gian để khắc phục hiện tượng xăng lẫn nước phụ thuộc vào từng loại xe. Thông thường với xe số, thời gian ngắn hơn do quá trình tháo lắp đơn giản. Xe tay ga có thể lâu hơn do tháo lắp phức tạp. Để tránh tình trạng trên, chúng ta nên lựa chọn đổ xăng ở những nơi uy tín, chất lượng tốt. Tránh đổ xăng ở những nơi bán lẻ dọc đường đi.

Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp được các bạn thêm nhiều thông tin hơn về việc tìm hiểu và khắc phục tình trạng xăng pha nước làm ảnh hưởng đến động cơ xe máy. 

Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp chuyên cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay gavệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay ga
sửa chữa xe máy.
 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan