Xăng sinh học E5 có tốt cho xe máy?

13:04 02/01/2020
Chắc hẳn nếu bạn ở thành phố thì sẽ thấy được các cột cây xăng E5 ở các trạm xăng, vậy xăng sinh học E5 là loại xăng gì và liệu nó có thể là liệu pháp tốt để thay thế cho xăng A92 đang được sử dụng các các dòng xe máy trên thị trường.

Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bỏ hẳn xăng khoáng truyền thống A92 thay thế bằng xăng sinh học E5 tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các tỉnh, thành còn lại phải có tối thiểu 50% cây xăng trên địa bàn bán xăng sinh học E5. Và hiện trên thị trường đang rộ lên tin đồn là sẽ "khai tử săng A92" và bắt buộc phải dùng xăng sinh học E5. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời đồn, và chưa có văn bản chính thức về vấn đề này.

Tất nhiên phải có những lợi ích nhất định thì xăng sinh học E5 mới được khuyến khích đưa vào sử dụng như vậy, cùng suaxechuyennghiep tìm câu trả lời cho câu hỏi xăng sinh học E5 có tốt cho xe máy không?
 

Xăng sinh học E5 là gì?

 
Xăng sinh học e5 có tốt cho xe máy - 1
Xăng sinh học E5 chứa 5% Etanol và 95% xăng A92

Xăng sinh học E5 là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng truyền thống. Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 truyền thống và 5% ethanol khan (99,5%). Thành phần 5% ethanol có trong xăng E5 thực chất là cồn công nghiệp. Các nguyên liệu để pha chế xăng E5 đều được giám định chất lượng bởi các trung tâm Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng trước khi nhập kho và đạt tiêu chuẩn Việt Nam.
 

Sử dụng xăng E5 có hại cho động cơ xe máy không?

 
Xăng sinh học e5 có tốt cho xe máy - 2
Xăng sinh học E5 hoàn toàn không hại cho động cơ xe máy
- Sử dụng xăng E5 có gây hại cho động cơ?
 
- Do trong xăng E5 có 5% Etanol là một dạng cồn công nghiệp. Loại Etanol này chủ yếu được chiết xuất từ các sản phẩm sinh học như ngô, sắn… Sau quá trình sản xuất sẽ thu được Etanol 99,5% trở lên (gần được coi là cồn nguyên chất). Loại Etanol có nồng độ cồn cao không có đặc tính ngậm nước, do đó không có bất kì ảnh hưởng gì đến động cơ chiếc xe máy của bạn.
 
- Nhiều người cho rằng axit trong xăng sinh học có thể gây ảnh hưởng đến các zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Tuy nhiên, đó là đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến. Chính vì vậy axit trong xăng không thể gây ảnh hưởng lên động cơ.
 
- Ngoài ra, trong quá trình đốt, Etanol không hề gây phản ứng phụ nên hoàn toàn an toàn với các động cơ xe máy của bạn.
 
- Xăng E5 có chỉ số chống kích nổ cao hơn
 
- Do Etanol có trị số octane (RON) cao tới 108 - 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane, tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.
- Khi pha với xăng A92, trị số octane của Etanol trung hòa và làm xăng E5 có chỉ số octane rơi vào khoảng 93 - 94, tốt hơn so với xăng A92
 
- Xăng E5 tốt hơn cho động cơ
 
- Xăng E5 thải ít chất độc hơn, sản phẩm đốt cháy là CO2 và H2O giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện.
- Sử dụng xăng pha cồn E5 thì còn giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ chính vì vậy người tiêu dùng còn được hưởng thêm lợi về mặt kinh tế.
 
- Sử dụng lẫn xăng E5 và xăng A92, A95 có sao không?
 
- Thực ra xăng E5 là A92 pha 5% Etanol, nếu xử dụng lẫn với xăng thường thì lượng Etanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi, chứ không ảnh hưởng gì đến động cơ hoặc hiệu quả sử dụng nhiên liệu
 
- Sử dụng xăng E5 rẻ hơn xăng thông thường
 

Các nhà sản xuất xe nói gì?

 
Xăng sinh học e5 có tốt cho xe máy - 3
Xăng E5 thích hợp với tất cả các dòng xe trên thị trường
 
- Các hãng sản xuất xe hoàn toàn tin tưởng và khuyến khích người dùng nên sử dụng xăng sinh học E5 cho các phương tiện của mình.
 
- Ông Trương Kim Phong, Giám đốc marketing công ty Ford Việt Nam, cho biết các sản phẩm xe của hãng hiện nay đều tương thích với xăng E5. Các chính sách bảo hành của hãng đối với khách hàng đều đảm bảo.
 
- Chính vì những lý do ở trên nên chúng ta có thể sử dụng xăng sinh học E5 mà hoàn toàn an tâm về chất lượng, cũng như lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường. Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ khác như sửa xe tay ga uy tín tphcmsửa xe máy chuyên nghiệpvệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay ga.

 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan