Xe máy xả khói ra màu vì lý do gì?

14:56 21/11/2019
Xe ra khói đen, xe xả khói màu là bệnh thường gặp ở những dòng xe cũ rất có thể bị hở bạc, hết nhớt..., Hãy cùng Suaxechuyennghiep.vn tìm hiểu cách khác phục tình trạng xe ra khói đen nhé.

Một chiếc xe máy khi hoạt động ổn định thì khói xả ra sẽ không có màu, và nếu như bạn thấy được khói của xe mình có màu dễ dàng nhận thấy được thì chắc chắn xe đang có vấn đề, dù là ra khói đen hay trắng đều cũng xuất phát từ những lỗi ở động cơ, xăng....Hôm nay trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về các trường hợp xe bị lỗi dẫn đến xả khói ra màu cũng như cách khắc phục các tình trạng đó nhé. 
 

1. Xe ra khói màu đen:

 
Xe máy xả khói ra màu vì lý do gì - 1
Xăng dư không đốt hết nên thoát ra cùng khí thải gây ra khói đen
 
- Xe máy ra khói màu đen từ ống xả (ống pô) khi vặn ga lớn có nghĩa là một phần xăng không được đốt hết trong quá trình xe vận hành, mà một phần còn lại bị dư và thoát ra ngoài, điều này không những ảnh hưởng đên môi trường, tiêu hao xăng mà còn là biểu hiện của một số lỗi bên trong xe, cụ thể như sau:
 
- Hệ thống khởi động (bướm gió, mạch làm giảu) không đóng sau khi khởi động máy xong, dẫn đến xăng bị xả cùng khói xả qua ống bô xe máy. Với trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại hệ thống khởi động, và nếu cần phải thay thế.
 
- Hệ thống lọc gió bị bẩn, dẫn đến lượng không khí để hút vào để trộn với xăng trong quá trình đốt không đủ, dẫn đến có quá nhiều xăng và thiếu không khí, nên xăng không được đốt hết trong quá trình cháy, và bị xả ra cùng lượng khí thải, khiến cho khói thải có màu đen. Khi đó, bạn cần vệ sinh hệ thống lọc gió, hoặc nếu đã sử dụng quá lâu và có vệ sinh cũng không giải quyết được thì nên thay mới.
 
- Bộ chế hòa khí có vấn đề trong điều khiển, dẫn đến tình trạng không kiểm soát được tỉ lệ xăng và không khí hợp lý, dẫn đến không đốt cháy hết xăng, và dẫn đến tình trạng khói có màu đen. Với trường hợp này, bạn cần chỉnh lại bộ chế hòa khí, để cân chỉnh tỉ lệ xăng và không khí cho phù hợp, nhằm có một tỉ lệ không khí và xăng phù hợp nhất. Bạn cần mang xe ra trung tâm sửa chữa xe máy uy tín để được hỗ trợ tránh tình trạng lỗi ngày thêm nặng.
 
- Ngoài ra, trong quá trình xem xét các nguyên nhân dẫn đến việc ống xả khói đen, thì người sửa chữa cũng phải chú ý đến bu-gi của xe, để xem xét xem bu-gi còn hoạt động tốt không, nếu có tình trạng màu đen hoặc quá ướt, thì cần phải thay mới. 

2. Xe máy bị ra khói trắng

 
Xe máy xả khói ra màu vì lý do gì - 2
Nhớt chảy vào buồng đốt gây khói trắng
 
- Xe máy bị xả khói trắng (thấy được bằng mắt thường) thường thì có hại hơn xe bị xả ra khói đen rất nhiều. 
- Tình trạng xe bị xả khói trắng thường là do dầu nhớt bị lọt vào buồng đốt, cháy và tạo ra khói màu trắng và kèm theo mùi khét rất khó chịu.
- Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do van xăng bị hở, séc - măng bị hở, piston hoặc xilanh bị mài mòn, gioăng quy - lát bị hở khiến cho dầu bị lọt và xi lanh.
- Liên quan đến các vấn đề về nhớt xe, các chuyên gia sửa xe máy chuyên nghiệp khuyên các bạn nên thay dầu nhớt cứ mỗi 500 - 1000 km/lần, tránh bị nhớt bị biến chất, không còn tác dụng sẽ gây hại cho động cơ máy, dẫn đến tình trạng hỏng máy nặng.
 
=> Ở trên là một số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị ra khói đen / trắng ở ống xả và cách khắc phục đơn giản. Nếu gặp trường hợp trên mà không tự khắc phục được hãy mang xe của bạn đến với trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cũng như sửa chữa khắc phục nhanh nhất, uy tín nhất với chi phí tốt nhất hiện nay.
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan