Ý nghĩa 3 thông số kỹ thuật cơ bản của xe máy

15:08 21/11/2019
Khi nhắc đến sức mạnh của một chiếc xe máy ta thường nhắc đến 3 thông số cơ bản là công suất, mô men xoắn và vòng tua của xe. Vậy thì thực chất các chỉ số này nói về điều gì của một chiếc xe, và dựa vào đâu mà chúng ta đánh giá được sức mạnh của một chiếc xe thông qua các chỉ số này? Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của 3 thông số cơ bản này, để các bạn có được cái nhìn tổng quát về một chiếc xe mới mua có sức mạnh như thế nào.
 
Ý nghĩa 3 thông số kỹ thuật cơ bản của xe máy - 1
Vòng tua máy phản ánh sức mạnh của động cơ
 
- Vòng tua máy được tính bằng số vòng quay của động cơ xe máy trên 1 phút. Do đó, Khi động cơ quay càng nhanh, thì vòng tua càng cao và do đó sinh nhiều lực giúp xe chạy nhanh hơn cũng như khỏe máy hơn.
 
- Thông thường, một chiếc xe máy sẽ có được vòng tua cao nhất lúc đề pa (bắt đầu chạy) , khi đó cần có công lớn giúp bánh xe quay và tăng tốc từ 0km/h lên. Khi xe càng chạy nhanh và ổn định vận hành thì vòng tua máy sẽ từ từ giảm dần.
 
- Khi nói đến thông số kỹ thuật của xe máy người ta thường cho biết thông số công suất tốt đa ví dụ 8500 hp tại 6,500 vòng/phút và mô men xoắn cực đại là 11,6 Nm tại 7,000 vòng/phút. Thì số vòng tua máy 6,500 vòng/phút và 7,000 vòng/phút ở đây chính là thời điểm mà xe đạt được công suất hoặc mô men xoắn cực đại.
 
- Vòng tua máy biến thiên khá nhiều trong quá trình đi xe, ở một số dòng xe máy ra sau này như Yamaha Exciter có được trang bị đồng hồ vòng tua máy, từ đó bạn có thể quan sát được vòng tua máy xe của mình bất cứ ở thời điểm nào.
 
- Ở cùng 1 cấp số, thì chỉ số đồng hồ vòng tua máy tỉ lệ thuận với sức mạnh động cơ máy, tức là chỉ số vòng tua càng cao, xe càng mạnh, nhanh. Tuy nhiên, có khi bạn thấy chỉ số đồng hồ vòng tua cao mà xe vẫn chạy chậm, thì tức là bạn đã chuyển sang số thấp hơn, hoặc bạn ngắt côn, do đó, lực không truyền đến bánh được.
 
- Nói tóm lại, vòng tua máy là thông số thể hiện sức mạnh của động cơ. Thông thường, số vòng tua đạt được càng cao thì máy càng mạnh.

2. Mô men xoắn của động cơ xe máy:

 
Ý nghĩa 3 thông số kỹ thuật cơ bản của xe máy - 2
Mô men xoắn càng lớn, lực quay bánh xe càng lớn, xe càng khỏe
 
- Trong thông số của một chiếc xe máy, có thể bạn sẽ thường thấy momen xoắn cực đại ví dụ như là 10,5 Nm/6,500 rpm, hoặc 11,2 Nm tại 7,500 rpm...vậy thì mô men xoắn của động cơ xe máy là gì?
 
- Chắc bạn cũng biết được mô men chính là lực sinh ra khi một vật thể quay quanh trục. Hay nói cách khác, mô men xoắn chính là lực tác động để một vật quay quanh trục. Áp dụng định nghĩa đó vào một chiếc xe máy thì mô men xoắn ở đây chính là nói về lực xoay của trục khuỷu, và nếu suy rộng ra, có thể nói đó chính là lực quay bánh xe.
 
- Như vậy, mô men xoắn càng lớn, tức là lực quay bánh xe càng mạnh, và do đó, xe càng có khả năng lôi kéo, hoặc trở vật nặng tốt hơn, hay nói một cách đại khái thì mô men xoắn càng lớn, thì xe càng khỏe khoắn.
 

3. Công suất động cơ xe máy:

 
Ý nghĩa 3 thông số kỹ thuật cơ bản của xe máy - 3
Công suất càng lớn, tốc độ tối đa xe đạt được càng cao
 
- Khi đọc bảng thông số của bất cứ dòng xe nào chắc bạn sẽ quan tâm đến thông số công suất của chiếc xe đó và thường là nhà sản xuất sẽ cho biết công suất cực đại. Công suất của xe khác với mô men xoắn, công suất của động cơ xe phản ánh tốc độ sinh ra mô men xoắn của động cơ. Công suất của động cơ càng lớn, tức là tốc độ sản sinh mô men của xe càng lớn.
 
- Áp dụng vào một chiếc xe thì công suất được cho là phản ánh tốc độ xe có thể đạt được. Công suất cực đại càng lớn, tức là xe càng có khả năng đạt được tốc độ cao càng lớn.
 
- Công suất cực đại của một chiếc xe máy thường được cho dưới dạng ví dụ như: 10kW tại 7,000 vòng/phút, hoặc 11kW tại 6,500 vòng/phút....tùy từng xe mà đơn vị này khác nhau. Điều này cũng có nghĩa là xe có tốc độ lớn nhất tại vòng quay 7,000 vòng/phút hoặc 6,5000 vòng/phút.
 
- Như vậy, để xem xét chiếc xe nào có khả năng đi nhanh hơn, đạt được tốc độ lớn hơn, thì ta có thể sử dụng đơn vị công suất cực đại của xe để so sánh, xe có công suất cực đại càng lớn, thì có khả năng đạt được tố độ càng lớn.
 
* Kết luận: Số vòng tua máy càng cao thì động cơ xe máy càng mạnh; Mô men xoắn càng cao thì xe càng khỏe; Công suất càng cao thì xe chạy càng nhanh.
Với những thông tin bổ ích trên trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết để bổ sung thêm vô kho kiến thức xe dành cho những ai thật sự quan tâm. Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay gavệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay ga.
 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan