Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì?

15:36 21/11/2019
Nhông sên dĩa được xem là bộ phận không thể thiếu ở xe số và xe côn tay, nhiệm vụ chính của nhông sên dĩa là làm cho chiếc xe máy của bạn có thể vận hành được. Việc bảo dưỡng chăm sóc nhông sên dĩa như thế nào cho đúng cách ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe, nếu không chăm sóc nhông sên (xích) đúng cách có thể gặp những trường hợp như đứt, tuột sên khi đang lưu thông mà điều đó thì cực kỳ nguy hiểm. Hôm nay trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề này!
 
Nhông và xích là một trong những chi tiết quan trọng ở hệ thống truyền động, đặc biệt là xe môtô và những xe để chạy nhông xích trần rất dễ bị dính bẩn. Vì vậy hãy quan tâm và chăm sóc chúng đúng cách để chiếc xe của bạn hoạt động trơn tru cũng như đảm bảo cho sự an toàn của chính bạn.

1. Tác hại của nhông xích bị bẩn:

- Đầu tiên, nhông xích không được chăm sóc và vệ sinh thường xuyên có những tác hại nhất định đến vận hành của xe và trên hết là có thể ảnh hưởng đến an toàn của người điều khiển xe.
 
Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì - 1
 
- Khác với xích kín được bảo vệ bởi hộp xích, xích trần tiếp xúc và "va chạm" trực tiếp với môi trường bên ngoài và phải chống chịu với bụi bặm, bùn, đất cát và nước. Sau một thời gian sử dụng, nếu người dùng xe không chú ý chăm sóc cho nhông xích thì các vật chất trên sẽ bám đầy nhông xích, gây mài mòn và gỉ sét. Nếu kéo dài càng lâu thì xích sẽ xảy ra hiện tượng chết mắt xích, trượt mắt, đứt xích... Mắt nhông sẽ nhanh mòn, dễ gây tuột xích. Ngoài ra nhông xích mòn còn khiến hiệu năng xe giảm, không thể tải nặng và leo dốc rất nguy hiểm.
 
Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì - 2
 

2. Xích bẩn, gỉ và nhông mòn dò không được thường xuyên chăm sóc:

- Nếu hai trường hợp trên xảy ra khi xe đang lưu thông ở vận tốc cao thì sự an toàn cho người điều khiển xe sẽ không được bảo đảm. Với những xe không có quây nhựa, việc đứt xích có thể làm cuộn xích, phá nhông trước. Trường hợp xấu nhất xảy ra khi đứt xích đó là xích đứt sẽ vả vào lốc máy, có thể làm vỡ lốc máy, thậm chí gây thương tích cho người điều khiển xe.

3. Chăm sóc nhông xích cẩn thận để xe vận hành trơn tru, an toàn

- Nhông xích bẩn và khô thường tạo ra những tiếng kêu lạ, nếu chú ý thì ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm và tiến hành bảo dưỡng nhông xích.

- Việc đầu tiên cần làm khi bảo dưỡng xích chính là vệ sinh xích. Dù chiếc xe của bạn có đang dùng loại xích nào thì chúng vẫn cần được chăm sóc và bảo dưỡng. Trên bề mặt xích thường có một lớp mỡ, sau khi sử dụng một thời gian đất bẩn thường bám vào bề mặt vầ các kẽ mắt xích. Vệ sinh, loại bỏ các cặn bẩn này sẽ giúp tránh hiện tường mài mòn và chết mắt xích.

Hiện nay, các nhà sản xuất dầu nhớt và phụ gia vẫn có sẵn các loại dung dịch vệ sinh và dưỡng xích:

- Dựng chân chống giữa hoặc sử dụng chống nâng để nâng bánh sau của xe lên
- Sử dụng bình xịch rửa xích xịt vào bề mặt và kẽ hở giữa mắt xích và đợi khoảng một vài phút để bụi bẩn trên xích bở ra.
Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì - 3
 
- Dùng bàn chải đánh răng, hoặc bàn chải vệ sinh xích chuyên dụng đánh đánh sạch bụi, vật chất bản bám trên bề mặt và các mắt xích.
Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì - 4
Rửa lại xích bằng nước để loại bỏ hoàn toàn đất bẩn và dung dịch rửa xích còn sót lại. Dùng khăn sạch, lau khô toàn bộ xích.
 
- Ngoài dung dịch rửa xích chuyên nghiệp, ta có thể sử dụng dầu hỏa để vệ sinh xích với giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, lưu ý không sử dụng dầu hỏa cho các loại xích có vòng đệm cao su (O-Ring), tránh gây dãn nở và mất chức năng của các vòng đệm này. Với xích thường, sau khi dùng dầu hỏa nên rửa thật sạch lại xích bằng nước, tránh để lây gây gỉ sét xích.

- Sau khi xích đã được vệ sinh sạch bằng dung dịch rửa, quay bánh xe và xịt đều dung dịch dưỡng xích lên các mắt xích. Nên xịch ở phần xích dưới để dung dịch dưỡng xích có thể bám cả vào nhông khi quay bánh.

 
Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì - 5
Xịt dưỡng sau khi đã rửa sạch xích
 
- Dung dịch dưỡng xích xe máy chuyên nghiệp có các thành phần hóa học giúp hạn chế ma sát giữa xích và nhông, bôi trơn lâu dài, chống nước, hạn chế bám bẩn, ăn mòn, gỉ sét và bảo vệ vòng đệm cao su.

- Một lưu ý nữa khi vệ sinh xích đó là nên vệ sinh luôn cả hai nhông trước và sau. Thông thường ta chỉ vệ sinh xích và nhông sau mà bỏ quên nhông trước. Hãy nhớ tháo ốp nhông trước và vệ sinh sinh thật sạch, đây cũng là nơi mà đất bẩn thường bám thành tảng rất nhiều. Nếu để nhông trước bị bẩn quá nhiều thì hậu quả còn khôn lường hơn cả nhông sau nữa.

 
Kiểm tra và vệ sinh nhông sên dĩa có tác dụng gì - 6
Lưu ý vệ sinh nhông trước, nơi đất bẩn thường bám rất dày
 
- Việc vệ sinh nhông sên dĩa nên được tiến hành định kỳ để kéo dài tuổi thọ nhông xích, giúp xe hoạt động trơn tru và an toàn. Việc vệ sinh nhông xích nên được thực hiện sau mỗi 500 km trong điều kiện thời tiết đẹp. Nếu trời mưa hoặc điều kiện vận hành xe khắc nghiệt thì nên vệ sinh nhông xích sau mỗi 300 km.

Với những lưu ý ở trên hy vọng các bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết về nhông sên dĩa của xe máy, nếu không có thời gian hoặc dụng cụ để thực hiện thì hãy mang đến trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ kiểm tra cũng như khắc phục một cách nhanh nhất nhé! Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay ga
vệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay ga.

 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan