Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy?

11:56 02/01/2020
Sau một thời gian dài sử dụng, hầu như các loại xe máy từ xe số cho đến tay ga đều bắt đầu xuất hiện tiếng kêu lạ "lọc cọc, lụp cụp, cạch cạch, rè rè..." nhỏ và lớn dần từ từ theo thời gian, hoặc những tiếng hú "lào rào" nghe rất khó chịu. Đây là những tiếng động báo hiệu rằng xe bạn đang gặp phải trục trặc gì đó, cần được kiểm tra. Nếu bạn không quan tâm đến những tiếng động đó thì có thể về sau bạn sẽ tốn khá nhiều tiền vì những tiếng kêu lạ trong xe máy đó nhé.

Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 1
Máy xe kêu rè rè

Thường thì những tiếng kêu đó được phát ra ở các bộ phận như: bộ truyền động, động cơ xe, thắng, phuộc hay dàn nhựa xe...Khi những tiếng động lạ xuất hiện, bạn cần mang xe đi kiểm tra để có thể sớm giải quyết các vấn đề và tránh được những hư hỏng nặng về sau.

Những tiếng kêu lạ xuất hiện ở động cơ xe

- Khi bạn nổ máy xe và vận hành được một đoạn thì bạn sẽ bắt đầu nghe thấy tiếng gõ. Đây có thể là hiện tượng thanh truyền động bị cong, va đập với má trục khuỷu tạo nên tiếng gõ. Lỗi này thường xuất hiện ở trên các xe đã sử dụng lâu, hoặc những xe thường chạy trên nhiều địa hình phức tạp.

- Lỗi mà hầu như ai đi xe máy cũng gặp phải là tiếng kêu lào rào trong môbin khi đề máy mà không hoạt động được. Lỗi kêu này do bi đề bị hỏng nên trượt khi đề máy, chúng ta cần mang ra trung tâm kiểm tra kỹ và tiềm cách khắc phục tốt nhất.

Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 2
Bugi xe máy hỏng cũng góp phần gây nên xe máy có tiếng kêu cạch cạch

- Tình trạng tiếng gõ xuất hiện trong máy, máy nóng hơn bình thường , hiện tượng rung giật nhẹ là do dùng bu-gi không phù hợp với xe. Bệnh sẽ dễ xuất hiện khi chúng ta dùng bu-gi có tiêu chuẩn nhiệt nhỏ hơn tiêu chuẩn nhiệt của động cơ, dẫn đến tình trạng chấu bu-gi sẽ bị tỏa nhiệt liên tục.

- Các lỗi tiếng động lạ ở động cơ xe máy cần được những người thợ chuyên nghiệp kiểm tra sửa chữa, vì đây là các bộ phận thiết yếu của xe, nên chúng ta cần chăm thật kỹ.

Tiếng kêu ở bộ truyền động xe máy:


Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 3
Xe máy kêu lọc cọc ở bộ phận truyền động

- Khi xe đề pa mạnh, xe máy có tiếng kêu cạch cạch xuất hiện từ phía nhông sên xe. Đây có thể là là do nguyên nhân dây sên bị chùng, hay nhông hoặc dĩa bị mòn tạo nên hiện tượng nhảy sên và đập vào hộp bảo vệ gây tiếng kêu.

- Mọi người nên lưu ý về vấn đề đi xe vào mùa mưa, đặc biệt là đi trên những tuyến đường hay bị ngập lụt. Ngập nước có thể nói đó là kẻ thù lớn đối với xe máy, đặc biệt là những dòng xe tay ga có thiết kế gầm xe thấp, bánh nhỏ. Có thể bạn sẽ rất dễ gặp những trường hợp như chết máy do nước vào pô xe, bình xăng con hoặc bu-gi. Với các dòng xe ga thì sẽ gặp lỗi như lên ga nhưng xe không chạy, đây là do bộ nồi xe bị vô nước làm cho dây curoa bị trượt, hoặc bố và chuông không tiếp xúc được gây nên tình trạng ì xe dù cho có lên ga lớn.

Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 4
Thay nhớt hôp số giúp giảm tình trạng hú lap ở xe tay ga

- Khi gặp trường hợp trên, bạn có thể chờ cho xe ráo nước rồi khởi động lại máy, nhưng nên nhớ là dù có thể chạy được nhưng vẫn phải mang xe ra ngoài kiểm tra và vệ sinh lại, và đừng quên thay nhớt láp và kiểm tra láp nhé, mục đích là để bảo vệ các bánh răng, tránh mẻ, mòn, vỡ, oxi hóa, điều này giúp giảm tình trạng hú láp ì máy và nhất là đỡ hao xăng.

Tiếng kêu lạ ở bộ phận phanh, phuộc nhún xe máy: 


Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 5
Phuộc xe máy kêu cọc cọc gây khó chịu cho người lái

- Xe máy kêu lọc cọc, lụp cụp xuất hiện ở phuộc trước khi chạy qua các cung đường nhiều ổ gà, đá to, chướng ngại vật là do lò xo phuộc yếu, dầu phuộc bị mất độ trơn tạo nên các vết trầy xước trong ty phuộc, làm phuộc không thể hoạt động tốt. Khi thấy hiện tượng này bạn cần kiểm tra để thay lò xo, phốt và dầu phuộc trước.

- Ngoài những tiếng kêu từ phuộc trước, chúng ta còn có thể nghe những tiếng kêu lạ được phát ra từ bộ chén cổ xe. Có thể do bi hoặc vòng đệm bị nứt vỡ tạo nên tiếng động lạ, nếu nhẹ chúng ta có thể phục hồi, còn không thì bạn nên thay bộ chén cổ khác để hoàn toàn an tâm khi tham gia giao thông.

- Khi bạn gặp phải trường hợp xe có hiện tượng chao đảo tay lái, rung, không đầm xe khi chạy, bạn cần kiểm tra phuộc sau có bị yếu hoặc chênh nhau không, cũng có thể là vành bị nhảy tạo nên hiện tượng mất cân bằng khi lái. Cần sửa ngay để loại bỏ tình trạng nguy hiểm trên.

Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 6
Thắng đĩa kêu két két do nhiều nguyên nhân

- Ở bộ phận phanh thường xuất hiện tiếng kêu hoàn toàn khác so với tiếng ở những bộ phận nêu trên, tiếng kêu ở phanh nghe rít tai rất khó chịu, nguyên nhân chủ yếu là:

 Phần kim loại bị trơ ra do má phanh mòn làm cọ xát với đùm hoặc đĩa phanh, nếu tiếp tục dùng lâu ngày, đĩa-đùm sẽ bị mòn dần và dẫn đến hư hại hoàn toàn.
 Bề mặt bố thắng bị dính bẩn, cát, dị vật gây hư hỏng bố thắng, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và rửa sạch bố thắng, đặc biệt là sau khi đi đường lầy.
 Cần dũa hay thay mới bề mặt bố thắng bị chai cứng để an toàn khi chạy xe.

- Đơn giản là nếu bạn biết cách chăm sóc xe máy thì nó sẽ luôn khỏe mạnh và cùng bạn đồng hành đến mọi nơi. Bạn cần chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ bạn nhé, vì nó sẽ giúp bạn phát hiện ra những triệu chứng bệnh của xe, và giúp chúng ta có cách khắc phục ngăn chặn sớm nhất, đỡ tốn nhiều chi phí cho những tiếng động lạ khó nghe từ xe chúng ta.


Vì sao có tiếng kêu lạ trong xe máy - 7
Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp chuyên sửa bệnh máy xe kêu rè rè - xe máy có tiếng kêu cạch cạch - xe máy kêu lọc cọc

Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp TPHCM sẽ luôn là người bạn đồng hành của mọi người, uy tín chất lượng được trung tâm đặt lên hàng đầu vì vậy xe máy của bạn sẽ luôn khỏe mạnh khi sử dụng các dịch vụ tại trung tâm chúng tôi như: sửa xe tay ga uy tín tphcm, vệ sinh kim phun xăng điện tử, làm nồi xe tay ga, sửa xe côn tay...

 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan