Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước

10:09 13/05/2024
Tình trạng ngập nước tại Thành Phố Hồ Chí Minh giờ đây đang là vấn đề rất lớn của tất cả mọi người, đặc biệt là những người sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển đi làm hằng ngày. Vậy những kỹ thuật sửa xe nào mà chúng ta cần phải biết, và những phụ tùng cần thiết phải thay nếu xe máy không may bị chết máy do ngập nước, hãy cùng trung tâm sửa xe chuyên nghiệp tham khảo qua bài tư vấn " Cẩm nang sửa xe máy cơ bản khi xe bị ngập nước "

- Cơn mưa chiều tối ngày 26 tháng 09 ( cơn mưa lớn nhất tính từ đầu năm ) đã làm mọi người phải khổ sở chống chọi với mực nước dâng cao, xe bị chết máy phải dắt bộ, thậm chí có những tuyến đường trong thành phố nước ngập, chảy dữ dội làm vật ngã và cuốn cả xe máy trôi đi.

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 1

- Bạn tốn rất nhiều sức lực để dẫn xe vượt qua cơn lũ và tìm được đến tiệm sửa xe, lúc này có thể nói nỗi lo âu của bạn đã phần nào được giải quyết. Nhưng sự thật thì không như mong đợi, bạn chỉ thật sự may mắn khi đến những tiệm sửa xe có tâm, còn không thì bạn sẽ bị chặt chém rất đẹp để chiếc xe của mình nổ máy trở lại, vd như: chỉ cần vài bước đơn giản để lau sạch bugi, và xả hết nước trong bình xăng con (nếu là xe số) thì xe bạn đã có thể khởi động lại, nhưng bạn sẽ mất đến vài trăm nghìn, mắc gấp nhiều lần tiền công bình thường. Bạn sẽ không gặp tình trạng trên nếu đã tham khảo qua bài viết " cẩm nang tự sửa xe máy hữu ích mà ai cũng cần biết khi xe bị ngập nước ", hay
 bạn có thể học sửa xe máy trên mạng hoặc xem hướng dẫn sửa xe máy tại website: https://suaxechuyennghiep.vn/

- Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp TPHCM có một lời khuyên chân thành đối với những ai dùng xe máy để đi làm. Bạn cần nắm vững những kiến thức sửa xe cơ bản để có thể giúp ích cho bản thân, hoặc những người xung quanh khi gặp phải trường hợp chết máy xe do ngập nước. Bạn có thể tham khảo bài viết " Xe tay ga bị ngập nước thì khắc phục thế nào " để bổ sung thêm kiến thức cho mình. Khi xe bị ngập nước, 80% nguy cơ nước sẽ thẩm thấu vào buồng nhớt, lọc gió, bugi, đây là những bộ phận cần thay ngay sau khi xe bị ngập nước.

Vì sao phải thay phụ tùng xe máy sau khi xe bị ngập nước?

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 2

Thay nhớt ( nhớt máy, nhớt láp): Bạn cần mang xe ra trung tâm sửa xe máy để thay nhớt mới (nhớt máy, nhớt láp), tránh tình trạng nước thấm làm loãng nhớt và có nguy cơ gỉ sét các chi tiết máy và bộ phận láp xe.

Thay bugi: Bugi có vai trò quan trọng trong việc giúp xe bạn khởi động, với nhiệm vụ phát sinh tia lửa điện giữa hai cực để đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng, vì vậy bạn cần kiểm tra bugi và thay nếu cần thiết để đảm bảo được hiệu suất xe máy của bạn.

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 3

Thay lọc gió: Lọc gió được ví như lá phổi của xe, với nhiệm vụ lọc và ngăn chặn bụi bẩn ở môi trường bên ngoài vào động cơ, nếu lọc gió bị ướt, dính bụi bẩn, tạp chất, thì nhiên liệu sẽ không được đốt cháy hết dẫn đến trình trạng hao xăng.

- Bạn nên nhớ bên trên là những phụ tùng thiết yếu cần phải kiểm tra hoặc thay sau khi xe bị ngập nước. Nếu thợ sửa xe nói xe bạn bị thêm những bệnh gì hoặc phải thay thêm phụ tùng khác thì bạn nên kiểm tra kỹ, hoặc về hỏi ý bạn bè hay lên web tìm kiếm thông tin về những vấn đề đó rồi mới quyết định thay, để tránh tình trạng bị thay những thứ không cần thiết, có khi những món phụ tùng mới cũng không chất lượng bằng đồ zin của xe bạn nhé.

- Cẩm nang cẩm nang sửa xe máy cơ bản khi xe bị ngập nước của trung tâm sửa xe chuyên nghiệp bao gồm một số bước đơn giản về cách tháo lắp, lau bugi, và xả nước trong bình xăng con (với xe số), để giúp mọi người có thể khởi động lại xe máy khi xe chết máy do ngập nước, và đỡ bị chặt chém bởi những tiệm sửa xe không uy tín.

+ Dụng cụ chuẩn bị bao gồm: 1 tu-vít 2 đầu, 1 ống chồng 17 (khẩu mở bugi).

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 4
Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 5

+ Xác định vị trí của Bugi: Bugi thường ở chỗ dễ nhìn thấy hoặc có một vài xe thì chúng ta chỉ cần dùng vít tháo một bên yếm của xe là sẽ nhìn thấy Bugi.

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 6

+ Tháo nắp chụp Bugi, lau khô cả trong và ngoài đầu chụp.

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 7

+ Tiếp đến chúng ta dùng vít xuyên qua 2 lỗ trên khẩu mở Bugi tạo thành tay nắm chữ T, rồi dùng khẩu mở đút vào Bugi và xoay để tháo Bugi.

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 8
Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 9
Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 10
+ Chúng ta dùng vải khô lau xung quanh đầu Bugi, nếu có xăng rửa càng tốt, dùng tiếp giấy cứng hoặc tiền polymer để đút vào lau và làm sạch các chất bẩn bám trong đầu chấu Bugi.

+ Sau khi lau sạch Bugi, chúng ta tiến hành gắn lại như ban đầu và đề, đạp máy xe.

- Nếu xe vẫn không nổ hoặc nổ lụp bụp dễ tắt máy, chúng ta tiến hành xả xăng ở bình xăng con để loại tình trạng nước vô bình xăng con.

+ Trên bình xăng con bạn sẽ thấy một con ốc đầu dẹp. Bạn dùng đầu dẹp tu-vít để tháo lỏng ốc cho đến khi thấy xăng chảy ra phí dưới bình xăng con.

Cẩm nang sửa xe máy hữu ích khi xe bị ngập nước - 11

+ Lượng xăng xả ra nhiều hay ít còn tùy thuộc vào xe bạn còn nhiều xăng hay không, để tránh trường hợp bị hết xăng dù xe có khởi động được. Trung bình bạn xả tầm 5 đến 10 giây rồi khóa lại, xem tình trạng xe khởi động thế nào thì mới tiến hành xả xăng tiếp tục nhé, nếu xe đã khởi động và nổ máy như bình thường, không còn bị hụp ga khi lên ga thì bạn đã thành công.

+  Nên nhớ là khi xe đã khởi động được, bạn cũng nên để xe nổ máy một lúc làm nóng động cơ là loại bỏ sạch nước trông pô xe rồi mới đi nhé.

Trung tâm sửa xe tay ga chuyên nghiệp mong rằng qua bài tư vấn cẩm nang sửa xe máy cơ bản khi xe bị ngập nước, có thể giúp đỡ ít nhiều cho các bạn trong những cơn mưa (lũ) bất chợt, và biết được phụ tùng xe máy nào cần nên thay, kiểm tra sau khi xe bị ngập nước.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về xe máy, hãy đến với trung tâm chúng tôi để được tư vấn bạn nhé, trung tâm còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe máy uy tínvệ sinh kim phun xăng điện tử
làm nồi xe tay ga uy tín chất lượng.

 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan