Xe tay ga bị ngập nước thì khắc phục thế nào?

14:00 02/01/2020
Vào mùa mưa, việc ngập nước ở các tuyến đường trong các thành phố lớn ở Việt Nam như Hồ Chí Minh, Hà Nội xảy ra thường xuyên, đặc biệt đây cũng là nơi tập trung nhiều phương tiện xe máy, xe tay ga. Chính vì thế việc xe tay ga bị ngập nước dẫn đến tắt máy cũng không thể tránh khỏi. Vậy thì làm thế nào để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng xe tay ga vô nước làm tắt máy, ảnh hưởng tới động cơ? Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này cũng như đưa ra một số hướng khắc phục cho việc xe tay ga bị ngập nước hiện nay.

Với cấu tạo đặc biệt, xe tay ga có đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước ngập rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục.

 
Xe tay ga bị ngập nước thì khắc phục thế nào - 1
Khi xe tay ga bị chết máy do ngập nước thì không nên đề máy lên lại

 
Khi xe bị ngập nước dẫn đến tình trạng chết máy tắt máy thì tuyệt nhiên không được khởi động lại xe ngay vì rất có thể sẽ làm cho động cơ hư hỏng thêm mà không giải quyết được vấn đề.
Việc nên làm đầu tiên đó là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau, rất không tốt cho động cơ xe tay ga.

 
Xe tay ga bị ngập nước thì khắc phục thế nào - 2

Những điều cần làm khi xe tay ga bị ngập nước chết máy:

- Bước 1: Tháo bu-gi lau thật khô rồi lắp trở lại. Khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.
- Bước 2: Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Cuối cùng là thay dầu mới để đảm bảo không còn một chút nước nào còn xót lại trong khoang máy.
- Bước 3: Cũng nên sấy khô và làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện. Các tạp chất trong nước ngập thường rất nhiều và thường bám vào các mối tiếp xúc trong hệ thống điện, do vậy, nếu không làm sạch sẽ dẫn đến các mối nối bị ăn mòn hoặc ôxy hóa trong quá trình sử dụng.
- Bước 4: Làm khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.
- Bước 5: Sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động (nếu có).

Cách chạy xe máy qua đường ngập tránh tắt máy xe:

- Luôn đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập.
- Đối với xe tay ga luôn đi với mức ga tương đối lớn để tránh nước tràn vào Pô và bộ phận quạt gió.
- Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức
- Nếu bạn muốn tăng hay giảm tốc độ nên thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga, xe bạn sẽ vượt qua được khu vực ngập ngay thôi.

Ở trên là những lưu ý về cách chạy xe trong đường ngập nước cũng như các cách để khắc phục khi xe tay ga bị ngập nước dẫn đến tắt máy. Nếu bạn gặp trường hợp trên và không thể tự khắc phục được thì hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất, ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay ga uy tín tphcmvệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay ga.


 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan