Cách khởi động xe máy vào mùa mưa, lạnh

14:00 02/01/2020
Mùa mưa ở Sài Gòn thường kéo theo không khí lạnh vào sáng sớm, chính vì vậy mà độ ẩm của không khí cũng tăng lên rõ rệt do đó làm ảnh hưởng đến vấn đề khởi động chiếc xe máy của bạn đang sử dụng. Do đó trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi:" Làm thế nào để khởi động xe máy dễ dàng vào mùa mưa, lạnh?"
 

Nguyên nhân của việc khó khởi động xe máy buổi sáng mùa mưa lạnh là gì?

- Việc không thể khởi động được xe vào buổi sáng sẽ thật khó chịu bởi vì làm mất thời gian cũng như ảnh hưởng đến công việc của ngày hôm đó. Các dòng xe tay ga đã trải qua một thời gian sử dụng và xe số là những "bệnh nhân" thường gặp nhất vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là mùa mưa lạnh.

- Có thể hiểu, vào mùa lạnh khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm làm cho hỗn hợp hòa trộn nhiên liệu và không khí thường không đủ độ đậm đặc, dẫn đến tỷ lệ căn chỉnh tại bộ chế hòa khí ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi động xe khi thời tiết lạnh vào mùa mưa.​
 
Cách khởi động xe máy vào mùa mưa lạnh - 1
Thời tiết lạnh là nguyên nhân gây là vấn đề khó nổ xe​

- Có trường hợp, khi trời lạnh hoặc độ ẩm cao, lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Vì vậy, lượng không khí cần thiết để đáp ứng cho quá trình khởi động xe bị thiếu hụt gây nên tình trạng khó nổ.

- Không những vậy, lượng nước bị ngưng tụ cũng có thế làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu hoặc ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa và nhanh tạo ra muội than tại bu-gi. ​

- Một số loại xe máy hiện nay được trang bị khóa xăng an toàn dạng chân không nên khi tắt máy xăng sẽ không xuống chế hòa khí. Do vậy, loại xe này cũng thường khó khởi động hơn vào mùa đông.

- Tóm lại có thể thấy, nguyên nhân xe máy khó nổ vào mùa đông thường bắt nguồn ở bộ phận chế hòa khí và kèm theo đó là khu vực đánh lửa bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục tình trạng khó nổ máy vào buổi sáng trời mưa, lạnh

- Để khắc phục hiện tượng này, đừng ngại mang xe đi bảo dưỡng đều đặn trong mùa lạnh và tập trung vệ sinh sạch sẽ bu-gi, đồng thời căn chỉnh bộ chế hòa khí một cách hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến độ bền của động cơ và bị hao nhiên liệu.

- Một số chuyên gia về động cơ xe máy có gợi ý vài thủ thuật trước khi nổ máy xe vào mỗi sáng để chắc chắn việc khởi động luôn thành công.
 
Cách khởi động xe máy vào mùa mưa lạnh - 2
Cách khắc phục tình trạng khó nổ xe buổi sáng mùa mưa lạnh

 
- Đối với xe tay ga, do có khá nhiều loại xe không có cần khởi động và dây kéo le hỗ trợ nạp khí nên trước khi ấn nút khởi động, bạn hãy bật khóa điện và vặn tay ga một vài lần rồi hãy đề nổ. Tác dụng chính của việc làm này là làm tăng độ đậm đặc của hỗ hợp khí khi nhiên liệu được hút lên một cách cưỡng bức. Có thể, sẽ phải thực hiện động tác này một vài lần sau mỗi lần đề nổ không thành công. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, hầu như xe tay ga nào cũng có thể nổ được máy nhanh chóng nhờ cách hỗ trợ nạp hỗn hợp khí theo kiểu thủ công này.

- Ngược lại với xe tay ga, đối với các loại xe số, do có dây kéo le và cần khởi động nên cách tốt nhất là kéo dây le ra trước khi nổ máy vào mỗi buổi sáng. Để chắc chắn hơn thì có thể nhấn cần đạp một vài lần rồi mới mở khóa điện để nổ máy.

- Một điểm khác biệt đối với xe số là không nên vặn tay ga trước khi nổ máy vì khi đó sẽ làm tăng lượng gió vào chế hòa khí và vô tình làm giảm độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn. 

- Trong trường hợp khởi động bằng nút đề mà máy không nổ thì nên chờ khoảng 10 giây rồi mới khởi động lại. Việc này sẽ giữ cho tuổi thọ ắc quy trong chiếc xe của bạn được lâu dài hơn. Khi động cơ đã nổ, từ từ đóng cần gạt le cho đến khi máy nóng và tiếng nổ ổn định. 

- Thực hiện đúng quy trình như trên là cách sử dụng đúng đắn không những tạo hiệu năng cao và tăng độ bền cho động cơ mà còn giúp bạn không mất nhiều thời gian và tránh sự khó chịu vào mỗi buổi sáng.
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan