Vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước ?

10:09 13/05/2024
Những cơn mưa to bất chợt không kịp trở tay ở Sài thành, làm không ít người đi đường phải khổ sở lội nước trong tình trạng kẹt xe, mệt mỏi, lạnh run. Tệ hơn là những chiếc xe tay ga bị chết máy do ngập nước, xe đề hoài không nổ hoặc nổ rồi thì lại lên ga xe không chạy, vậy chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước để có cách giải quyết tốt nhất bạn nhé.

Vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước  - 1

Những tình trạng xấu thường gặp khi xe tay ga bị ngập nước

- Nước vào pô xe, lọc gió, bình xăng, bugi, hộp số truyền động, dễ dẫn đến tình trạng chết máy. Trong trường hợp này bạn nên tắt chìa khóa, dẫn xe qua khỏi chỗ ngập nước, tránh mở khóa đề máy để xe không bị hư hỏng thêm nhé.

- Khi qua khỏi chỗ ngập nước, bạn cần để cho xe chảy bớt nước rồi hãy khởi động máy, nếu xe hoạt động, nhưng lên ga xe không chạy thì có khả năng là nước đã vô nồi xe , lúc này bạn cứ nổ máy để làm nóng máy và thoát nước ra ngoài. Trường hợp xe di chuyển được, nhưng lên ga cao thì máy hụp, bạn nên chạy xe ở tốc độ chậm một thời gian, tránh lên ga đột ngột để xe không bị tắt máy.

- Nếu xe vẫn chưa khởi động được, bạn hãy tháo bu-gi và lau thật sạch, lắp vào rồi đề máy xe.

- Nước tràn vào pô xe gây tắt máy, bạn cần tìm cách trút nước ra ngoài rồi đề, đạp để khởi động máy.

- Khi xe tay ga đã thoát khỏi tình trạng ngập nước, bạn cần đến trung tâm sửa chữa xe máy để kiểm tra và sửa chữa những thứ cần thiết, giúp xe tránh được tình trạng ăn mòn, gỉ sét do nước gây ra.


Vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước  - 2

 Cần biết tình trạng ngập nước của xe để không bị chặt chém khi kiểm tra sửa chữa xe máy

- Nước ngập chưa đến nửa bánh xe, chưa ngập qua pô và xe vẫn chạy được: Trường hợp này bạn chỉ cần đến trung tâm bảo dưỡng kiểm tra xem có cần thay nhớt máy, nhớt lap không.

 - Nước ngập tới nửa bánh xe, chưa ngập pô và xe vẫn chạy được: Hộp số truyền động, lốc máy đã bị ngập nước một phần, sau khi xác định động cơ không bị vô nước bạn cần đến trạm bảo hành kiểm tra, thay nhớt máy và nhớt hộp truyền động (nhớt lap). Nếu thấy nhớt máy xả ra có màu đục (cafe sữa) thì có nghĩa nước đã tràn vào nhớt. Lúc này để bảo vệ động cơ, bạn nên đổ 1 loại nhớt rẻ tiền cho xe ga, sử dụng 3 đến 4 ngày rồi hãy thay lại loại nhớt mà mình thường sử dụng, sau đó tiếp tục sử dụng xe bình thường như trước.
 
- Nước ngập cả bánh xe hoặc cao hơn, xe bị chết máy: Trường hợp này, hộp số truyền động, đầu xylanh và trong lốc máy bị vô nước. Lúc này nhằm tránh phát sinh nguy hiểm và hư hỏng thêm, tuyệt đối không được mở nguồn và khởi động máy. Bạn cần làm theo những hướng dẫn bên trên để xe có thể khởi động lại rồi đến trung tâm bảo dưỡng, kiểm tra và sữa chữa những bộ phận bị vô nước.


Vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước  - 3

Những thứ cần thay khi xe tay ga bị chế máy, hoặc nổ máy nhưng lên ga xe không chạy sau khi bị ngập nước

- Cần thay nhớt máy, nhớt lap, lọc gió, xăng khi bị vô nước.

- Nên tìm hiểu kỹ trước khi thay: Bugi, bình ắc quy, Ic.

Cảm ơn mọi người đã tin tưởng và tham khảo bài viết " Vì sao xe tay ga nổ máy nhưng không chạy sau khi bị ngập nước " tại trung tâm Sửa Xe Máy Chuyên Nghiệp TPHCM.
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan