Ắc quy xe máy loại nào tốt?

11:46 02/01/2020
Ắc quy là một thiết bị điện quan trọng của xe máy, xe tay ga, đặc biệt là ở những mẫu xe đời mới, được tích hợp thêm các công nghệ điện tử hiện đại. Vì vậy, cần hiểu rõ tính năng, cách bảo dưỡng ắc quy để nó luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và kéo dài tuổi thọ ắc quy. Ngoài ra bạn cần biết thêm bình ắc quy xe máy loại nào tốt và bao lâu nên thay mới?

Ắc quy xe máy loại nào tốt - 1
Nên chọn lựa ắc quy tốt cho xe máy

Bình ắc quy xe máy loại nào tốt?

- Đối với xe máy, người ta thường sử dụng 2 loại ắc quy thông dụng: Ắc quy khô (ắc quy kín khí) và ắc quy nước (ắc quy với bản cực chì và dung dịch axit sunfuric loãng). Mỗi loại đều có giá khác nhau, độ bền cũng như thời gian sử dụng khác nhau.

1. Ắc quy khô và tính năng


Ắc quy xe máy loại nào tốt - 2
Loại ắc quy khô không cần bảo dưỡng

- Bình ắc quy khô có lợi thế là hoàn toàn không cần bảo dưỡng, có thể dùng ngay khi mua về, cũng không cần châm thêm nước. Ắc quy khô có toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí, đây cũng là điểm khác biệt so với bình ắc quy nước. Nhà sản xuất gọi loại bình này là bình ắc quy đươc thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.

- Ắc quy khô sử dụng các chi tiết phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở trong nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và tránh được tình trạng tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Ngoài ra, ắc quy khô không sử dụng một thời gian dài nhưng vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng chẳng cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.

- Ưu điểm tiện dụng của ắc quy khô. Điều đầu tiên là người sử dụng xe không sợ hết nước hoặc kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Ắc quy khô không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa ắc quy sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh không bị gỉ sét do điện dịch trào ra. Kết cấu bình nhỏ gọn, tiện dụng hơn.

- Người dùng xe máy có thể kiểm tra hoạt động của bình ắc quy khô dựa vào khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên xem lại bình.

- Tuy nhiên, bạn cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ, đôi khi sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Lúc đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu như bình hoạt động tốt, nguyên nhân có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ.

- Bình ắc quy khô có giá dao động từ 250k đến 400k tùy thuộc vào từng loại xe.
 
Ắc quy xe máy loại nào tốt - 3
Ắc quy nước

2. Ắc quy nước và tính năng

- Loại ắc quy nước thông dụng cho xe máy là loại 12 V, có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối có ký hiệu cực, âm (-), dương (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi.

- Khi ắc quy nước hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ôxy bay lên, nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.

- Khi sử dụng ắc quy nước nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

- Qua kiến thức trên, chúng ta đã biết ắc quy khô mang nhiều ưu điểm và tiện dụng hơn so với ắc quy nước, ngoài ra ắc quy khô còn phù hợp có các dòng xe hiện đại, đời mới như: Air Blade, Nouvo, Exciter, Winner, SH, NVX 155....

Ắc quy xe máy loại nào tốt - 4
Ắc quy Globe và ắc quy GS
 
- Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy với các hãng khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng tốt, bền bỉ như lời quảng cáo. Trung tâm sửa xe chuyên nghiệp sẽ giới thiệu với các bạn một loại ắc quy khô được nhiều người có kinh nghiệm về xe máy tin dùng: Ắc quy Globe và ắc quy GS, bạn có thể mua online tại Website: Shop2banh.vn để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Hoặc có thể đến trung tâm sửa xe chuyên nghiệp với địa chỉ:
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan