Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao?

10:52 03/07/2023
Sau những cơn mưa to kéo dài vào mùa mưa 2023, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những từ khóa được nhiều người tìm kiếm trên Google, Facebook, Tiktok như: Xe ngập nước chết máy, xe máy bị ngập nước, xe vô nước chết máy, xe chết máy ngập nước hoặc xe máy bị vô nước.

Vì đa phần người dùng đều không có kinh nghiệm để xử lý tình huống xe ngập nước chết máy cũng như việc cần làm những gì để bảo dưỡng xe sau đó. Vậy xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao, bảo dưỡng thế nào? Mời mọi người cùng trung tâm suaxechuyennghiep.vn thao khảo qua bài viết sau đây.

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 1
xe bị vô nước chết máy

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao?

Thông thường xe máy ngập nước khiến động cơ và hệ thống điện bị ảnh hưởng, tình trạng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào cách xử lý của chủ xe. Nếu ở vùng ngập thấp, xe bị chết máy, có thể là do bugi vô nước, không phát tia lửa điện làm mồi cho quá trình cháy trong buồng đốt. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đơn giản là lau chùi bugi, dốc ngược đầu xe cho nước ra khỏi pô và khởi động xe trở lại.

Nếu xe vô nước chết máy ở đoạn ngập sâu, ngâm lâu trong nước, lúc này các chi tiết máy và động cơ đã bị vô nước, tuyệt đối không nên ép động cơ khởi động để tránh trường hợp gãy piston, hỏng hệ thống điện do chập mạch. Bạn nên dắt xe đến tiệm sửa xe gần nhất để khắc phục tạm thời.

Cách xử lý xe số bị ngập nước

Cách xử lý xe số bị ngập nước làm chết máy đột ngột, bạn nên dắt xe đến nơi khô ráo và nổ máy 1 - 2 lần, nếu xe vẫn không hoạt động thì không nên cố nổ máy bởi điều này có thể sẽ làm cho xe bị hư hỏng nặng hơn. Ngược lại, nếu có thể nổ máy được thì nên đạp cần số về 0 và rồ ga để giải phóng lượng nước có trong pô xe ra ngoài.

Nếu xe vẫn chưa nổ máy, bạn hãy sử dụng tua vít để tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại. Đối với các dòng xe có bình xăng con, người dùng cần khóa xăng và xả toàn bộ số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.

Sau khi dắt xe ra khỏi đoạn ngập, hãy dốc ngược xe về sau cho nước ra hết khỏi pô rồi khởi động lại.

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 2

Nước tràn vào pô xe gây chết máy


Bên cạnh đó, bạn hãy mang xe ra trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra cũng như thay nhớt mới cho xe, tránh tình trạng nước động cơ gây hư hỏng, tốn kém chi phí.

Cách xử lý xe ga bị ngập nước

Đối với xe ga bị ngập nước chết máy, khả năng cao là nước đã lọt vào bên trong động cơ vì đường ống thông hơi của hộp số tự động được thiết kế khá thấp nên nước rất dễ lọt vào bên trong. Điều này khiến cho dầu máy bị axit hóa và chuyển từ màu vàng sang màu cafe sữa. bạn cần xả hết nhớt cũ và đổ nhớt mới, chạy khoảng 3 ngày rồi tiếp tục thay nhớt để động cơ xe được bảo vệ hoàn toàn.

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 3
Nhớt bị vô nước có màu như cà phê sữa

Khi đề máy xe không nổ nhưng vẫn có âm thanh kích điện là dấu hiệu cho thấy có thể bugi bị ẩm ướt. Lúc này bạn nên nhanh chóng tháo bugi, khởi động xe thêm vài lần để loại bỏ nước trong xi lanh. Dùng khăn khô hoặc giấy để lau khô bugi rồi lắp lại như cũ. 

Xe vô nước chết máy cũng làm mạch điện dễ bị hư hỏng khi bị nước vào, và gây ra các hiện tượng nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh tình trạng hệ thống điện bị chập hoặc cháy, dẫn đến việc phải thay mới phụ kiện thì phải sấy khô các đầu mối điện ngay.

Tháo rời động cơ để vệ sinh các bộ phận bằng xăng hoặc dung dịch chuyên dụng. Những bộ phận bị ngập nặng dưới nước như bugi, lọc gió cần thay mới để xe có thể vận hành ổn định.

Với xe máy sử dụng công nghệ phun xăng điện tử, cần súc rửa kim phun để tránh tắt nghẽn, hỏng hóc về sau do tạp chất tích tụ trước đó và sau khi nước xâm nhập vào động cơ. Sau đó kiểm tra hệ thống điện như bộ phận đề, đèn chiếu sáng để xe được an toàn khi lưu thông.
Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 4
Vệ sinh kim phun xăng điện tử bằng sóng siêu âm

Trong trường hợp xe bị ngập quá sâu, nước tràn vào bộ phận lọc gió, thợ còn phải tháo lọc gió ra làm vệ sinh hoặc thay mới.

Đối với những dòng xe tay ga có lọc gió nằm ở giữa, bên dưới cốp xe, buộc người thợ phải tháo toàn bộ cốp, tháo lọc gió để làm vệ sinh. Chi phí để khắc phục những xe này cao hơn xe số.
Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 5
Lọc gió xe tay ga bị bẩn, ẩm ướt sau khi lội nước

Qua bài viết trên, trung tâm sửa xe chuyên nghiệp TPHCM đã chia sẽ thông tin về cách xử lý xe máy bị ngập nước, xe máy bị vô nước chết máy cách xử lý xe máy bị ngập nước. Chúng tôi hy vọng giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý trong các trường hợp đi xe vào mùa mưa lũ.

Xem thêm các chủ đề liên quan đến xe máy bị ngập nước chết máy:
-  Cách xử lý xe tay ga ngập nước
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan