Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao?

11:44 02/01/2020
Những chiếc xe máy bị ngập nước, vô nước dẫn đến chết máy. Việc cần làm đầu tiên là đẩy hết nước từ trong ống xả và động cơ ra ngoài, vệ sinh các chi tiết và đợi xe ráo nước rồi hẳn khởi động để tránh hư hỏng hệ thống điện.

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 1

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao?

- Thông thường xe máy ngập nước khiến động cơ và hệ thống điện bị ảnh hưởng, tình trạng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào cách xử lý của chủ xe. Nếu ở vùng ngập thấp, xe bị chết máy, có thể là do bugi vô nước, không phát tia lửa điện làm mồi cho quá trình cháy trong buồng đốt. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đơn giản là lau chùi bugi, dốc ngược đầu xe cho nước ra khỏi pô và khởi động xe trở lại.

- Nếu xe chết máy ở đoạn ngập sâu, ngâm lâu trong nước, lúc này các chi tiết máy và động cơ đã bị vô nước, tuyệt đối không nên ép động cơ khởi động để tránh trường hợp gãy piston, hỏng hệ thống điện do chập mạch. Bạn nên dắt xe đến tiệm sửa xe gần nhất để khắc phục tạm thời.

- Nước tràn vào nhớt xe máy, màu nhớt xả ra sẽ có màu cà phê sữa, bạn cần xả hết nhớt cũ và đổ nhớt mới, chạy khoảng 3 ngày rồi tiếp tục thay nhớt để động cơ xe được bảo vệ hoàn toàn. Với pô xe bị gập nước, cần tháo pô trút nước và dùng vòi áp suất để ép hết nước ra ngoài.

Xe máy bị ngập nước chết máy phải làm sao - 2

- Tháo rời động cơ để vệ sinh các bộ phận bằng xăng hoặc dung dịch chuyên dụng. Những bộ phận bị ngập nặng dưới nước như bugi, lọc gió cần thay mới để xe có thể vận hành ổn định.

- Với xe máy sử dụng công nghệ phun xăng điện tử, cần súc rửa kim phun để tránh tắt nghẽn, hỏng hóc về sau do tạp chất tích tụ trước đó và sau khi nước xâm nhập vào động cơ. Sau đó kiểm tra hệ thống điện như bộ phận đề, đèn chiếu sáng để xe được an toàn khi lưu thông.

- Theo kinh nghiệm sửa xe máy bị vô nước của trung tâm sửa xe chuyên nghiệp TPHCM, đối với dòng xe số, việc khắc phục tình trạng ngập nước chết máy khá nhanh nếu, khách hàng không cố gắng khởi động lại bằng mọi cách.

- Xe máy sẽ được dốc ngược về sau cho nước ra hết khỏi pô, lau khô bugi hoặc thay mới là xong. Trong trường hợp xe bị ngập quá sâu, nước tràn vào bộ phận lọc gió, thợ còn phải tháo lọc gió ra làm vệ sinh hoặc thay mới.

- Đối với những dòng xe tay ga có lọc gió nằm ở giữa, bên dưới cốp xe, buộc người thợ phải tháo toàn bộ cốp, tháo lọc gió để làm vệ sinh. Chi phí để khắc phục những xe này cao hơn xe số.

Qua bài viết trên, trung tâm sửa xe chuyên nghiệp TPHCM đã chia sẽ thông tin về cách xử lý xe máy bị ngập nước, xe máy bị vô nước chết máy, nước và nhớt xe máy và cách nhận biết xe máy bị ngập nước. Chúng tôi hy vọng giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý trong các trường hợp đi xe vào mùa mưa lũ.

Xem thêm:
- Làm nồi xe tay ga chuyên nghiệp: https://suaxechuyennghiep.vn/lam-noi-xe-tay-ga.html
-  Cách xử lý xe tay ga ngập nước
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan