Áp suất lốp xe máy và những điều cần lưu ý?

10:36 25/11/2019
Trước khi tham gia giao thông, việc kiểm tra áp suất lốp xe máy là hết sức quan trọng vì việc không đảm bảo bánh xe máy đủ hơi hoặc dư hơi sẽ khiến cho độ an toàn khi vận hành bị giảm đi rất nhiều, có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn giao thông chỉ vì áp suất lốp quá lớn gây nổ bánh xe dẫn đến các tai nạn đáng tiếc, còn áp suất lốp quá thấp dẫn đến việc điều khiển xe khó khăn và không được ổn định nếu đi vào đường xấu. Chính vì những điều đó, hôm nay trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ chia sẻ thông tin thêm về cách kiểm tra cũng như những việc quan trọng cần làm với lốp xe máy để các bạn có thể tự bảo vệ chính mình.
 
Áp suất lốp xe máy và những điều cần lưu ý - 1
Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên để an toàn khi tham giao giao thông 

- Áp suất lốp là thứ dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh nhất trên một chiếc xe máy mà ai cũng có thể làm được và đồng thời cũng là một trong những điều kiện quan trọng nhất của xe. Nhưng điều đáng nói ở đây là hầu hết mọi người lại không thường xuyên kiểm tra, hoặc có kiểm tra thì cũng không có những điều chỉnh phù hợp sẽ có hậu quả đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là những lưu ý mà trung tâm chúng tôi muốn khuyến cáo đến mọi người:

1. Kiểm tra áp suất lốp đều đặn

- Có một thực tế là rất nhiều người trong chúng ta không có thói quen kiểm tra áp suất lốp xe trước khi chạy xe, bởi không phải ai cũng có dụng cụ để thực hiện việc này. Ai cũng biết áp suất lốp là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới khả năng điều khiển xe, bởi nếu bánh xe quá căng sẽ làm xe dằn xóc nhiều hơn, còn bánh xe mềm sẽ làm tăng sự tiếp xúc với mặt đường gây ma sát nhiều hơn, làm tốn xăng dầu hơn bình thường.

- Để giải quyết việc này, chúng ta có thể chọn mua những chiếc đồng hồ đo áp suất lốp bỏ túi giá chỉ vài chục ngàn đồng và để sẵn trên xe để sử dụng khi cần thiết như cái được nói trong video dưới đây. Chiếc đồng hồ này có thể dùng cho cả xe máy và xe hơi vì kích thước đầu van bơm hơi của các loại xe đều như nhau.

 
Áp suất lốp xe máy và những điều cần lưu ý - 2
Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là việc nên làm

 
- Có nhiều quan điểm về việc kiểm tra áp suất lốp như thế nào là đều đặn. Theo khuyến nghị của nhiều nhà sản xuất thì chu kỳ khoảng 1 tuần nhưng nhiều chuyên gia về an toàn lại đưa ra con số 1 ngày. Thực tế khoảng một tuần mỗi lần là con số hợp lý để kiểm tra áp suất lốp mà không mất thời gian các công việc khác. Nhưng nếu đang trên đường "phượt" dài ngày với hai người cùng nhiều hành lý nặng, thì thời gian tốt nhất là 1-2 ngày.

2. Kiểm tra ở nhiệt độ bình thường

- Sau khi vận hành xe khoảng 20 phút hoặc nhiều hơn là thời gian hợp lý. Lốp bị mài xuống đường làm nóng khối không khí bên trong, giãn nở do đó tăng áp lực hơn bình thường khoảng 10 %.

3. Nên dùng đồng hồ

- Trên thị trường có những loại đồng hồ kiểm tra áp suất khí dùng cho các thiết bị như bình ga, lốp xe... Nhưng thực tế rất hiếm người trang bị dụng cụ này, do đó sau khi kiểm tra bằng lực tay, nếu thấy áp suất không đủ hoặc quá căng, nên mang tới cửa hàng sửa xe có loại bơm đồng hồ, thợ sửa xe sẽ biết chính xác xe thừa hay thiếu bao nhiêu.
 
Áp suất lốp xe máy và những điều cần lưu ý - 3
Sử dụng dụng cụ bơm có đồng hồ đo áp suất lốp

4. Bánh xe quá căng hay quá non

- Lốp xe quá căng (áp suất lớn) hay quá non (áp suất thấp) đều không tốt cho xe máy. Khi quá căng dẫn tới giảm độ bám đường, xe có chiều hướng bị nảy khi di chuyển trên đường không bằng phẳng. Ngược lại nếu lốp quá non tăng ma sát làm động cơ phải hoạt động vượt mức bình thường, ngoài ra còn khiến xe khó điều hướng, trọng lượng đè của người và hành lý có thể dẫn tới thủng săm (lốp).

5. Không ỷ lại vào lốp không săm

- Lốp không săm thường dùng cho xe ga, môtô đắt tiền. Loại lốp này có kết cấu làm thoát khí chậm, nhưng không có nghĩa luôn chuẩn áp suất. Đặc biệt, nếu dùng phải keo tự vá không rõ nguồn gốc khi bị thủng lốp thì sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn vành, lốp dễ mục rách.

Với những lưu ý trên trung tâm mong muốn rằng các bạn sẽ chú ý hơn đến vấn đề kiểm tra cũng như nạp cho lốp xe áp suất vừa đủ để có thể vận hành một các tốt nhất và an toàn nhất. Đặc biệt trung tâm có dịch vụ bơm lốp xe máy miễn phí, kiểm tra độ an toàn xe miễn phí. Nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh hãy mang xe đến trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé! Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay gavệ sinh kim phun xăng điện tửlàm nồi xe tay gasửa chữa xe máy.
 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan