Cách tăng sên Exciter đơn giản tại nhà

11:42 02/01/2020
Sên (xích) xe máy là một trong những chi tiết quan trọng cấu thành lên chuyển động của xe máy, đặc biệt là ở các dòng xe côn tay như Exciter 135, 150. Sau một thời gian sử dụng thì sên xe Exciter bị trùng, giãn, làm cho người lái rất khó chịu và gặp nhiều tác hại khác... Hôm nay, trung tâm Sửa Xe Máy chuyên nghiệp TPHCM sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tăng sên xe máy qua bài viết "Cách tăng sên Exciter đơn giản tại nhà".

Việc tăng sên Ex thoạt nghe tưởng dễ, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm sẽ dẫn tới 2 tình huống là sên nhanh chùng và bị cạ thắng đĩa sau (kẹt đĩa sau). Để sên chạy ngon bạn cần biết thêm những mẹo sau đây.

Các bước tăng xích xe Exciter 135, 150

- Dựng chống đứng xe lên. Dùng nối L và đầu nối 14 mở ốc cố định heo dầu đĩa sau. Chỉ cần dùng tay gõ vào cán L là ốc sẽ lỏng ra thôi nha các bác. Sau đó dùng tay vặn con ốc này ra 3 vòng là đủ.

Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 1

-  Ngồi phía sau đít xe dùng cờ lê 10 nới lỏng ốc tăng sên bên phải.
Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 2

- Sau đó tiếp tục nới lỏng ốc tăng sên bên trái.
Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 3

- Dùng đầu tuýp 19 nới lỏng ốc siết cốt.
Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 4

- Dùng tay đẩy mạnh từ sau tới vào bánh xe rồi cầm bánh xe kéo ra sau lại. Động tác này làm cho cốt sau nó rơ ra dễ thao tác.
Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 5

- Dùng thanh gỗ dài khoảng 27cm đỡ vào khoảng giữa của sên, để giữ cho sợi sên không căng lên quá mức trong quá trình siết ốc cốt.
Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 6

- Bạn dùng tay siết ốc cốt đến mức cứng nhất có thể, thao tác này giúp cho bulong tăng sên bên phải không bị lỏng ra khi siết cốt.
Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 7
 
- Tiếp theo siết nhẹ ốc tăng sên bên trái cho sên hơi căng căng, sau đó vặn ốc tăng sên bên phải cho bằng số với bên trái. Tiếp đến dùng tay chưởng bánh sau cho pát tăng sên nó tì sát vào chốt tăng sên. Nếu bạn không có đủ lực đây bánh sau thì dùng đầu gối tì vào bánh xe từ sau tới để pát tăng sên nó sát với chốt tăng sên cũng được.

- Quay bánh sau xem độ chùng của sên. Trong hành trình của sên có chỗ căng chỗ chùng nên nếu chưa xác định chỗ căng mà siết ốc cốt thì sẽ gặp trường hợp siết xong chạy thấy quá căng hoặc quá chùng.

- Tay phải quay bánh tay trái ấn cọng sên từ dưới lên, ấn giữa đoạn sên, quay vài vòng sẽ biết đoạn nào căng thì dừng lại. Chỉnh lại số pat sao cho độ rơ sên ở vị trí sên nằm im và vị trí sên bị đẩy lên tầm 2cm vậy là được.

- Siết nhẹ ốc cốt rồi quay bánh, nếu thấy bánh quay nhẹ và quay được nhiều vòng thì tiến hành siết ốc cốt đến mức cứng nhất có thể.

- Sau đó siết chặt ốc tăng sên bên trái thêm ¼ vòng  và bên phải cũng làm tương tự.

- Siết chặt bulong giữ heo dầu đến mức cứng nhất có thể, cuối cùng xoay bánh và đạp thắng kiểm tra.

Cách tăng sên exciter đơn giản tại nhà - 8
 (Ảnh minh họa)


Khi tăng sên xe máy nói chung, tăng sên Exciter nói riêng, đa số mọi người đều mắc phải các lỗi sau:

- Trước khi siết, bạn quay bánh xe thật mạnh xong nhờ ai đó đạp thắng cái “pặt” rồi giữ chân ở đó để bạn siết ốc cốt. Thao tác này sẽ làm cho pát tăng sên phía bên phải không tì sát chốt tăng sên dẫn tới đĩa sau bị cạ. Cách đạp thắng khi tăng sên chỉ có tác dụng với thắng đùm.

- Cũng xài cách đạp thắng như trên, dẫn tới heo dầu bị đẩy về trước, sau khi vặn ốc chốt heo dầu thì sẽ bị cạ đĩa, chở hai càng cạ nhiều hơn.

Để tăng sên xe Exciter thành công, bạn cần đảm bảo các yếu tố:

- Sên không căng quá sẽ làm nhông bị xào, không chùng quá sẽ nhảy sên, quăng sên.

- Pát tăng sên phải tì sát chốt tăng sên, nếu pát bên trái không sát thì sên sẽ nhanh chùng, nếu pát bên phải không sát sẽ cạ dĩa

- Tăng xong quay bánh sau phải nhẹ, quay ro ro rất lâu không dừng, không thấy nặng tay, không cạ dĩa.

Trung tâm Sửa Xe Máy Chuyên Nghiệp TPHCM – suaxechuyennghiep.vn hy vọng qua bài viết "Cách tăng sên Exciter đơn giản tại nhà" sẽ giúp ít nhiều cho các bạn trong việc bảo dưỡng xế yêu của mình.

 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan