Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới ?

07:53 11/05/2023

Công dụng của dây curoa xe tay ga?

Dây curoa xe tay ga có nhiệm vụ giống như xích tải trên xe số, được dùng để truyền lực từ máy làm quay bánh xe sau và đẩy xe đi. Đây cũng là bộ phận nhanh xuống cấp bởi phải luôn hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, vậy khi nào cần thay dây curoa xe tay ga?, và dây curoa có tuổi thọ bao lâu ?.
 
Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 1
(Dây curoa xe tay ga)
 
Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 2
(Dây xích xe máy)

- Dây curoa xe tay ga được làm bằng cao su nên có tính chất rất khác với dây xích làm bằng thép. Môi trường hoạt động của dây curoa là ở trong lốc nồi, khác với sên ở trong hộp chắn sên hay sên trần. Có thể nói kẻ thù lớn nhất của nhông sên dĩa là đất, bùn, cát còn kẻ thù lớn nhất của dây curoa là nhiệt độ cao.

- Độ bền của dây curoa xe ga không chỉ phụ thuộc vào quãng đường hoạt động, mà còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, quá trình sử dụng và nhiệt độ của bộ phận truyền động. Lực truyền động từ động cơ đến bánh xe chủ động thông qua lực ma sát của dây curoa nên điều kiện làm việc của bề mặt dây curoa rất khắc nghiệt. Ngoài ra, vì làm bằng cao su nên khi xe hoạt động trong thời gian dài thì dây curoa sẽ phải chịu nhiệt cao và liên tục, nhiệt độ càng nóng thì dây curoa càng nhanh hư.

Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 3
(Dây curoa được làm bằng cao su)
 
- Xe tay ga hoạt động lâu ngày sẽ sinh bụi trong hộp đai, là yếu tố làm đai nhanh mòn. Bề mặt bị mòn làm kích thước giữa các bề mặt tiếp xúc nhỏ đi, gây giảm hiệu quả truyền lực, hao tổn nhiên liệu. Đồng thời nhiệt năng sinh ra do ma sát trong quá trình hoạt động sẽ làm chai cứng dần bề mặt dây curoa và dẫn đến tình trạng nứt dây curoa.

* Hiện tại chúng tôi đang kinh doanh dòng sản phẩm dây curoa Michelin chính hãng, đây mà mẫu dây curoa mới ra mắt với nhiều tính năng ưu việt như:

- Dây curoa mặt trong viền Cacbon tăng 30% công suất.
- Nhiệt độ sử dụng: -40 ~ 130 độ C.
- Độ cứng và độ dẻo tốt.
- Độ chống nhão cao, hạn chế mài mòn tốt.
- Chuyển động ổn định, ít tiếng ồn.
- Ít lão hóa, tuổi thọ cao.

Bạn có thể tham khảo giá dây curoa cho từng dòng xe máy tại đây: Dây curoa xe máy

Khi nào nên thay dây curoa cho xe tay ga?


Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 4
(Dây curoa bị giãn và đánh vào lốc nồi)

1. Những dấu hiệu hư hỏng của dây curoa xe tay ga

- Xe tay ga đã đi được >15.000 km.
- Khởi động xe có tiếng lạch cạch, xe ì, tăng ga lên thì bị trượt côn.
- Xe vận hành yếu khi bắt đầu chuyển động, cảm giác nặng, không còn độ bốc.
- Khi di chuyển, trong lốc nồi phát ra âm thanh lạ lạch phạch, hoặc tiếng cọ rít.
- Hao xăng hơn bình thường. Đây là dấu hiệu dây curoa mất chức năng truyền lực tốt từ bộ nồi trước trước ra nồi sau dẫn đến công hao phí lớn.

2. Cách kiểm tra dây curoa xe ga

- Thông thường chúng ta có thể kiểm tra tình trạng của dây curoa xe tay ga bằng mắt thường như sau:

+ Kiểm tra mặt ngoài của dây: Nếu thấy các vết rạn nứt thì cần thay mới, vì lúc này khả năng chịu lực của dây còn rất kém và có nguy cơ bị đứt.

Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 5
(Mặt ngoài dây cuora)
 
+ Kiểm tra 2 bên hông dây: Hai bên hông dây là bộ phận hoạt động nhiều nhất của dây curoa xe ga. Khi thấy rạn nứt ở hai bên hông như hình thì dứt khoát phải thay dây. Nếu không thay ngay sẽ phá hư pulley trước và sau. Bạn sẽ tốn kém "nặng" khi phải thay pulley nhé.
 
Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 6
(Mặt hông dây curoa)

+ Kiểm tra mặt trong dây curoa: Những răng cao su ở phần bụng dây curoa chuyển động liên tục để truyền động theo vòng tua máy và hoạt động trong môi trường rất nóng, ma sát với hai mặt tiếp xúc của pulley trong một thời gian dài gây ra tình trạng nứt ở các chân của răng cao su. Nếu thấy nứt ít thì dây vẫn còn sử dụng được, khi các vết nứt đã rộng, sâu thì tốt nhất bạn nên thay mới để xe được hoạt động tốt hơn.

Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới  - 7
(Mặt bụng dây curoa)

3. Dây curoa xe tay ga có tuổi thọ bao lâu ?

- Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất, bạn nên kiểm tra dây curoa sau 8000km và thay sau 20.000km. Tuy nhiên, việc thay dây curoa có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn tùy vào tình trạng sử dụng xe của mỗi người.

Thay dây curoa xe tay ga ở đâu uy tín ?

Nếu đã đến lúc bạn cần dây curoa cho Air Blade thì hãy đến với Trung Tâm suaxechuyennghiep.vn của chúng tôi. Chúng tôi chuyên hỗ trợ tư vấn và thay dây curoa chất lượng phù hợp với xe máy của bạn.

- Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi bài viết " Dây curoa xe tay ga khi nào nên thay mới? ".
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan