Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào?

14:07 02/01/2020
Hộp số tự động được sử dụng trên các dòng xe tay ga hiện nay là loại hộp số có tỷ số truyền biến thiên vô cấp CVT (continuously variable transmission), hoạt động cực kỳ đơn giản. Vậy thì nguyên lý hoạt động của hộp số tự động này có gì hay mà có thể giúp xe chạy êm ái khi không phải "trả số" như các dòng xe số, tay côn khác. Hãy cùng Trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!
 
Ở Việt Nam hiện nay, dòng xe tay ga đang rất thịnh hành bởi vì tính tiện dụng trong tính năng vận hành, kiểu dáng đẹp, cốp rộng.... Đặc biệt trong điều kiện đường sá ở thành phố, khi bạn phải giảm tốc và tăng tốc liên tục, việc sử dụng xe tay ga sẽ giúp cho những ai "làm biếng" cảm thấy thoải mái hơn. Với việc các hãng xe ra mắt những dòng xe tay ga giá tầm trung nên từ chỗ xe chỉ dành cho “nhà giàu”, nó đã trở nên phổ biến, người người, nhà nhà đều có thể dùng xe tay ga.
 
Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào - 1
Bộ hộp số tự động xe tay ga bao gồm bộ nồi và dây curoa truyền lực

 
Nhìn vào chiếc xe tay ga, chắc hẳn có nhiều bạn sẽ nghĩ động cơ xe tay ga rất phức tạp bởi vì được bao bọc bởi một bộ khung lớn, lại còn có thể hoạt động một cách tự động, không cần sang số mà xe vẫn đảm bảo được lực kéo khi cần thiết...Tuy nhiên về vấn đề này các bạn đã lầm, nếu được thợ sửa xe tay ga mở hệ thống truyền động hộp số tự động của xe tay ga ra xem thì bạn sẽ thấy cực kỳ đơn giản vì chỉ gồm 2 puli và một đai vô cấp.
 
Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào - 2
 

Cấu tạo và sơ đồ truyền lực của hộp số tự động xe tay ga.

Hầu hết hộp số vô cấp CVT đều có ba bộ phận cơ bản:
- Đai truyền bằng kim loại hay cao su có độ bền cao.
- Một hệ puli sơ cấp gắn với trục quay động cơ.
- Một hệ puli thứ cấp dẫn đến bánh xe.  
Hai puli có thể thay đổi đường kính là bộ phận quan trọng nhất trong hộp số vô cấp CVT. Mỗi puli được tạo thành từ hai khối hình nón có góc nghiêng 20 độ và đặt đối diện với nhau. Một dây đai chạy trong rãnh giữa hai khối hình nón này. Dây đai hình chữ V được làm từ cao su vì có ma sát cao, hạn chế trượt.

 

Nguyên lý hoạt động:

- Khi động cơ quay ở tốc độ chậm (garanty), vì tốc độ thấp nên lực ly tâm của cụm ma sát nhỏ, chưa thắng được lực của lò xo nên các má ma sát không tiếp xúc được với vỏ nồi ly hợp, lực chưa truyền tới bánh sau nên xe không chuyển động.
 
Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào - 3

- Khi tốc độ động cơ tăng lên khoảng 2.700 đến 3.000 vòng/phút, lúc này lực ly tâm của các má ma sát đủ lớn nên thắng lực lò xo, các má ma sát văng ra tiếp xúc vào vỏ nồi ly hợp. Lực kéo bắt đầu được truyền tới bánh sau.

- Lúc này, dây đai V đang nằm trong cùng ở puli sơ cấp và vị trí ngoài cùng của puli thứ cấp. Tỷ số truyền của bộ truyền lúc này lớn nhất, tương tự như số 1 trên xe số, nên lực truyền tới bánh sau mạnh nhất, vận tốc thấp. 

 
Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào - 4

- Khi tăng ga, lực li tâm lớn làm các con lăn trên puli sơ cấp văng ra xa hơn, ép má di động của puli sơ cấp hẹp lại, dây curoa bị đẩy ra xa tâm hơn, vì vậy bán kính puli sơ cấp tăng lên. Vì độ dài dây curoa không đổi nên má di động của puli thứ cấp văng ra, bán kính puli thứ cấp nhỏ dần. Lúc này tỷ số truyền sẽ giảm dần và làm tăng tốc độ(vận tốc) của xe. 

- Chính vì vậy cho nên dù không cần phải sang số thì hệ thống vẫn điều tiết để biết khi nào cần mạnh, cần nhanh chỉ với thao tác vặn tay ga. 

 
 
Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào - 5
- Loại hộp số này có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, dễ sửa chữa, giúp giảm giá thành sản phẩm. Đây là điểm khiến CVT ngày càng phổ biến rộng rãi để trở thành động cơ xe phục vụ ở các nước đang phát triển.
Xem Video hoạt động của động cơ xe tay ga:

Cũng chính vì sự phổ biến của xe tay ga, cũng như cần vận hành nhiều để phục vụ đời sống hằng ngày mà nồi xe tay ga là bộ phận dễ hư hỏng nhất làm ảnh hưởng đến bộ truyền động cũng như hộp số, nếu bạn đang gặp rắc rối về vấn đề này hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi để làm nồi xe tay ga của bạn được tốt hơn, mạnh hơn, không gây tiếng ồn khó chịu làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành. Ngoài ra trung tâm còn cung cấp thêm dịch vụ sửa xe máyvệ sinh kim phun xăng điện tử uy tín chất lượng.
 
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan