Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục

10:33 19/12/2022
Xe máy bị kẹt thắng sau dẫn đến khó di chuyển, nặng máy, hao xăng. Vậy nguyên nhân khiến xe máy bị kẹt thắng sau là gì? Cách khắc phục thế nào tốt? 

Mời bạn cùng trung tâm Suaxechuyennghiep.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục - 1

Nguyên nhân xe máy bị bó thắng sau là gì?

Nếu xe của bạn đã và đang có biểu hiện như di chuyển rất nặng nề sau khi bóp phanh, bị trượt bánh sau và không thể di chuyển được thì đây chính là dấu hiệu cho thấy xe đang bị kẹt thắng sau. Một số nguyên nhân khiến xe gặp tình trạng này như:

Xe máy bị kẹt đĩa thắng sau do đĩa thắng xe bị cong vênh

Ngoại lực tác động lên đĩa phanh như bị ngã, va chạm trong khi di chuyển hay do vật cứng tác động có thể khiến cho đĩa xe bị cong vênh, lượng ma sát giữa đĩa và má phanh tăng khiến xe không thể di chuyển được hoặc rất khó để di chuyển.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục - 2
 

Xe bị bó thắng sau do lo xo hồi bị yếu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe bị kẹt thắng, lò xo bị yếu sẽ không nhả về vị trí ban đầu sau khi dùng phanh, xe bị kẹt bánh không di chuyển được.

Xe máy bị kẹt đĩa thắng sau do cuppen phanh xe bị nở hoặc rách

Trong quá trình vận hành, dầu phanh hút ẩm vào bên trong làm cho các cuppen bị nở hoặc bị rách cộng với hơi nước làm cho bề mặt piston bị oxy hóa, má phanh bị bó kẹt không thể di chuyển.

Xe máy bị kẹt đĩa thắng sau do hệ thống phanh bị bẩn và và khô dầu

Đất, cát hay dầu bẩn rơi vào hệ thống phanh trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Nếu lượng bụi bẩn quá nhiều, dầu tạo sự linh hoạt cho phanh bị khô thì thắng xe sẽ bị bó cứng lại.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục - 3

Xe máy bị kẹt đĩa thắng sau do má phanh bị hỏng hoặc kém chất lượng

Má phanh bị hỏng hoặc kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị kẹt thắng. Khi phải rà phanh liên tục giữa đĩa và má phanh sẽ tạo ra lực ma sát rất mạnh. Nếu má phanh xe kém chất lượng sẽ gây ra tình trạng bó cứng thắng xe.

Cách khắc phục xe máy khi xe máy bị kẹt thắng sau

Sau khi biết được nguyên nhân cụ thể khiến đĩa phanh sau xe máy bị kẹt, người dùng sẽ đưa ra những cách giải quyết cụ thể dưới đây:

Thay mới bộ phận hư hỏng

Nếu cuppen hay má phanh xe máy bị hỏng thì cách khắc phục duy nhất là thay mới các bộ phận này. Chi phí thay mới bộ phận này khá rẻ, chỉ khoảng 50-100 nghìn đồng.

Làm lại đĩa phanh mới cho xe máy

Trường hợp đĩa phanh bị cong vênh do tác động của ngoại lực thì cách tốt nhất là bạn nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục tình trạng này. Nếu đĩa bị biến dạng quá mức thì nên thay mới để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Vệ sinh đĩa phanh cho xe máy

Nếu xác định được nguyên  nhân xe bị kẹt thắng do má phanh bị bẩn hoặc khô dầu thì bạn có thể khắc phục tại nhà. Dụng cụ cần chuẩn bị như: tua vít dẹt. lục giác 5mm và 6mm để tháo phanh ra lau chùi đồng thời tra thêm mỡ, dầu nhớt để giúp phanh linh hoạt hơn. Sau khi vệ sinh xong bạn lắp lại như cũ là được.

Thay má phanh sau cho xe

Trường hợp thắng sau xe không ăn hoặc bị kẹt do má phanh bị hỏng hay kém chất lượng thì bạn nên thay thế cái mới. Cách thay má phanh sau cho xe khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng tìm được trung tâm sửa chữa làm được công việc này ở nhiều nơi.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục - 4
 

Sửa thắng đĩa xe máy ở đâu uy tín giá tốt tại TPHCM

Việc lựa chọn một trung tâm uy tín để mua những sản phẩm phụ tùng cho xe máy là điều khá đắn đo với đa số người dùng hiện nay.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục - 5

Hiện tại trung tâm đang kinh doanh những dòng sản phẩm liên quan đến thắng xe máy như đĩa thắng xe máy, bố thắng xe máy...với cam kết chính hãng và giá tốt cho anh em. Ngoài ra, khi liên hệ với chúng tôi, khách hàng sẽ được tư vấn kĩ càng để có thể có được sản phẩm đồ chơi xe máy hợp lý khác.

Cuối cùng, qua bài viết này, chúng tôi mong anh em có thể nắm được rõ ràng, chính xác các thông tin về nguyên nhân xe máy bị kẹt thắng sau và cách khắc phục
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan