Sửa chữa xe máy ăn nhớt ở đâu tốt nhất ?

11:52 02/01/2020
Xe máy sử dụng lâu ngày ít được bảo trì, thay nhớt hoặc đổ bừa những loại nhớt rẻ tiền ko xuất xứ. Đây là một trong những hành động dẫn đến các nguyên nhân xe máy ăn nhớt, ì máy, ra khói trắng... Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này, bài viết " Nguyên nhân xe máy ăn nhớt và cách sửa chữa " được trung tâm Suaxechuyennghiep.vn biên soạn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề một cách đơn giản.

 Sửa chữa xe máy ăn nhớt ở đâu tốt nhất  - 1
Xe máy ra khói trắng do hở bạc

Với một chiếc xe hoạt động bình thường, bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy khói thải ra từ pô. Khí thải ra không màu là nhờ vào nhiên liệu được đốt cháy hết. Nhưng nếu khói trắng xuất hiện từ pô xe, hiện tượng này có thể do hở van, piston, thành xi lanh bị mài mòn và khả năng cao nhất là hở bạc " séc-măng ".

Hở bạc xe máy – Nguyên nhân xe máy ăn dầu nhớt

- Câu nói " hở bạc " thường được các thợ sửa xe hay những người có kiến thức về xe phán cho một chiếc xe nào đó xả khói trắng khi lưu thông trên đường, đôi lúc trong khói còn có mùi khét rất khó chịu. Nguyên nhân là do séc-măng không còn khít với thành xi lanh dẫn đến tình trạng hao hụt khí nén, sức nén động cơ giảm làm dầu bị bắn lên và dính vào thành buồng đốt.

Sửa chữa xe máy ăn nhớt ở đâu tốt nhất  - 2

Cách nhận biết xe máy bị hở bạc

- Theo nguyên lý hoạt động của xe, dầu nhớt có nhiệm vụ bôi trơn cho tất cả chi tiết máy để giúp động cơ hoạt động tối ưu. Sau một thời gian nhất định nhớt sẽ bị bẩn và đặc dần do các chất được tạo ra bởi quá trình ma sát của bộ phận chuyển động trong động cơ. Nếu chúng ta không thay nhớt thì séc-măng sẽ nhanh bị mài mòn trong quá trình hoạt động.

- Xe máy thải ra khói trắng là dấu hiệu nhận biết đầu tiên xe bị hở bạc. Do lượng nhớt bám vào thành buồng đốt bị đốt cháy cùng xăng tạo nên khói và mùi khét, đây là tình trạng chính dẫn đến nguyên nhân xe máy ăn nhớt mà mọi người thường nói.

- Xe chạy ì máy, có tiếng kêu lạ, không còn bốc khi tăng ga là do séc-măng bị mòn. Lượng nhớt quá ít không đủ để bôi trơn piston và thành buồng đốt làm khả năng hoạt động kém.

Sửa chữa xe máy ăn nhớt ở đâu tốt nhất  - 3

Nguyên nhân gây hở bạc xe máy


- Trung tâm sửa chữa xe máy chuyên nghiệp sẽ nêu những nguyên nhân chính gây tình trạng hở bạc xe máy.

- Nhớt quá bẩn, khả năng bôi trơn kém do không thay nhớt định kỳ, sử dụng các loại nhớt " lởm " kém chất lượng. Điều này sẽ làm cho các chi tiết máy nhanh bị mài mòn và hư hỏng.
 
- Không thay dầu nhớt định kỳ để nhớt trong xe quá ít hoặc quá cũ có thể khiến cho tác dụng bôi trơn các chi tiết bị giảm, séc-măng hoạt động phải chịu nhiếu sức ép của khí nén cùng ma sát với thành xi lanh, lúc này nếu độ bôi trơn không đủ sẽ gây mài mòn séc-măng và hỏng hóc.

- Do chạy " rodai " không đúng kỹ thuật nên chúng ta vô tình làm xước lòng xi lanh, đây là vết xước do mài mòn cưỡng bức chứ không phải mài mòn trên toàn xi lanh, vì thế nó làm cho séc-măng và xi lanh không còn khít như lúc đầu nên dẫn đến hiện tượng hở bạc xe máy, từ đó kéo theo tình trạng xe máy bị ăn dầu nhớt.

Sửa chữa xe máy ăn nhớt ở đâu tốt nhất  - 4

Cách sửa chữa xe máy bị hở bạc

- Nếu séc-măng bị mòn, bạn cần nhanh thay thế để tránh nhiều hậu quả không tốt về sau. Ngoài ra bạn nên biết bảo dưỡng cũng như kỹ thuật sử dụng xe đúng cách.

- Với xe máy mới hoàn toàn hoặc vừa làm lại máy, bạn cần chạy " rodai " xe đúng cách ( chạy dưới 40km/h, luôn chạy đều ga, không tăng giảm đột ngột hay thắng gấp).

- Thay nhớt đúng định kỳ, nên chọn đúng loại nhớt cho xe máy của bạn, tránh đổ những loại nhớt rẻ tiền không nhãn mác, hoặc đổ nhầm nhớt xe ga vào xe số.

Qua bài viết trên, bạn đã biết nguyên nhân vì sao xe máy ăn nhớt, ra khói, ì máy... Cùng với đó là cách khắc phục đơn giản mà trung tâm Sửa Xe Chuyên Nghiệp chia sẻ. Trung tâm chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn biết thêm kiến thức trong việc bảo dưỡng xế yêu đúng cách.
 
SUAXECHUYENNGHIEP.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan